Tình bạn kỳ lạ nhất thế giới giữa Elon Musk và Larry Page

15/09/2021 10:54 AM | Kinh doanh

Bạn sẽ làm gì khi nhận ra người bạn thân thiết của mình có thể hủy diệt cả nhân loại?

Tình bạn kỳ lạ nhất thế giới giữa Elon Musk và Larry Page

Tình bạn thường không phân biệt đúng sai. Bạn có thể không đồng tình khi người bạn của mình đang lừa dối bạn gái của anh ta. Hoặc bạn sẽ không thích có một người bạn luôn nhậu nhẹt say xỉn. Nhưng tôi cá rằng bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc một ngày nào đó, những người bạn thân thiết của mình, lại nghĩ ra những ý tưởng có thể khiến cả nhân loại này bị hủy diệt! Tuy vậy, chúng ta chỉ là những con người hết sức bình thường. Chúng ta không phải là những CEO điều hành một công ty quan trọng nhất thế giới.

Người sáng lập SpaceX và Tesla là Elon Musk, và người đồng sáng lập Google là Larry Page, lại là những người anh em rất thân thiết. Họ chơi trò chơi điện tử cùng nhau. Musk có thể đến nhà của Page chơi bất kỳ lúc nào anh muốn. Họ nghĩ ra những ý tưởng kỳ lạ và nghe có vẻ tuyệt vời. Tuy nhiên, những gì mà họ làm lại không như vậy.

Musk cho rằng công ty đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là Google có nguy cơ sẽ gây ra sự sụp đổ cho nhân loại. Họ tạo ra một loại robot siêu thông minh và một ngày nào đó, chúng sẽ cướp lấy quyền kiểm soát và tiêu diệt chúng ta. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với mục tiêu của Musk, đó là biến con người trở thành một "loài" đa hành tinh, có khả năng chịu được tác động của các tiểu hành tinh khác ngoài Trái Đất. Robot siêu thông minh sẽ không quan tâm nhiều đến biến đổi khí hậu hoặc tái tạo năng lượng. Đây lại là những vấn đề mang tính cấp thiết đối với toàn nhân loại!

Ashlee Vance, tác giả tiểu sử viết về Elon Musk nói: "Họ có một mối quan hệ khá hài hước. Khi Elon ở Thung lũng Silicon, anh ta không có nhà. Vì thế, Musk thường ở khách sạn hoặc đến nhà bạn bè. Đó cũng là cách để anh ta giữ liên lạc với mọi người. Chính vì vậy, Musk đã ở lại cùng Larry. Tuy nhiên sau đó, Elon đã nhận thấy rằng ông bạn Larry Page của mình có thể đang tạo nên thứ mang lại sự hủy diệt cho toàn nhân loại, và nó là một công nghệ nhân tạo AI xấu xa. Musk nói rằng, Larry là một người rất tốt, ý tưởng của anh cũng rất có ý nghĩa. Nhưng nó gần như đang đi sai mục đích, đến nỗi Larry không thể nhận ra được hậu quả nghiêm trọng mà nó mang lại".

Musk nổi tiếng với việc đầu tư 10 triệu USD vào Tổ chức phi lợi nhuận "Future of Life Institute". Tổ chức này đang nghiên cứu về sự an toàn của AI, để giữ cho trí tuệ nhân tạo luôn "thân thiện" với con người. Trong khi đó, Page lại nhận định rằng chúng ta phải "cố gắng phát triển trí tuệ nhân tạo, để tạo điều kiện cho chúng ta tiếp cận với thật nhiều những kiến thức mới".

Quay lại với tình bạn của các tỷ phú, Page đã từng nói với Vance rằng, Musk thật sự là người "truyền cảm hứng" cho anh. Và Page cũng từng nghĩ đến việc, để lại toàn bộ số tiền của mình cho Musk nếu như anh qua đời trước. Tuy vậy, có lẽ điều này chỉ có thể xảy ra nếu Elon Musk không mất sau một cuộc nổi dậy của người máy mà thôi!

Page cũng từng kể với Vance rằng: "Musk đã từng hỏi tôi là mình nên làm gì cho thế giới này. Giải quyết các vấn đề về ô tô, sự nóng lên toàn cầu, hay biến loài người trở thành một giống loài thám hiểm đa hành tinh? Đó thực sự là những mục tiêu khá hấp dẫn và bây giờ, Musk đã xây dựng thành công các doanh nghiệp để thực hiện điều đó".

Musk và Page thỉnh thoảng hay đi chơi tại một căn hộ bí mật, thuộc quyền sở hữu của Google ở Palo Alto. Tại đây, họ thường nghiên cứu, bàn luận và đưa ra những ý tưởng mới. Có một lần, họ đã thảo luận về việc chế tạo một chiếc máy bay phản lực điện, có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Cùng với đó, họ còn nghĩ đến việc phát minh ra một chiếc máy bay riêng biệt để bay liên tục vòng quanh Trái Đất.

Page nói với Vance: "Thật thú vị khi cả 3 người chúng tôi (bao gồm cả Sergey Brin là người đồng sáng lập Google) đều nói về những điều điên rồ. Và chúng tôi nhận thấy những điều này hóa ra là có thật".

Vance cũng đã chia sẻ với tôi rằng anh nghĩ có thể một ngày nào đó, số ý tưởng huyền ảo này sẽ thực sự trở thành hiện thực.

Vance nhận định: "Tôi nghĩ đó thật sự là một buổi thảo luận thú vị về những chủ đề mang tính khoa học viễn tưởng. Họ sẽ đưa ra hàng ngàn ý tưởng và sau đó, họ lấy 1 hoặc 2 ý tưởng trong số đó làm hạt giống, cố gắng gieo trồng và phát triển nó thành hiện thực".

Mai Phương

Theo Vice

Từ khóa:  Elon Musk, larry page
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Câu chuyện kinh doanh

Các đại gia phân phối từ bán lẻ như Thế giới di động, PNJ, FPT Retail đến bán sỉ Digiworld kinh doanh ra sao trong nửa đầu năm 2021?

Trong nửa đầu năm 2021, 4 doanh nghiệp lớn ngành phân phối đều mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tốt. Doanh nghiệp đứng đầu ngành bán lẻ Thế giới di động tăng thấp nhất ở mức 8% trong khi doanh nghiệp bán sỉ như Digiworld là 140%.

Tương lai Evergrande vô định: Chính phủ chỉ yêu cầu 'hãy làm mọi cách để tránh vỡ nợ', không hề nhắc tới việc giải cứu

Trung Quốc yêu cầu Evergrande "làm mọi cách để tránh vỡ nợ" nhưng làm thế nào thì không chỉ dẫn thêm.

Đọc thêm