Tin vui: Sàn giao dịch nội dung có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện

28/02/2022 20:10 PM | Sống

Đạo diễn, diễn viên Quốc Thuận tiết lộ từng đau đầu khi phải tạm hoãn quay sitcom vì vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, sự xuất hiện của sàn giao dịch mua, bán nội dung có bản quyền đầu tiên, mới lạ tại Việt Nam sẽ giải quyết tất cả.

Chị Nguyễn Minh Hương - CEO  - Golden Communication Group, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, PGĐ - Công ty Cổ phần Fafilm Thành Phố Hồ Chí Minh; anh Quốc Thuận - Đạo diễn phim, nhà sáng tạo nội dung trong buổi workshop ngày 27/2 vừa qua.
Chị Nguyễn Minh Hương - CEO - Golden Communication Group, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, PGĐ - Công ty Cổ phần Fafilm Thành Phố Hồ Chí Minh; anh Quốc Thuận - Đạo diễn phim, nhà sáng tạo nội dung trong buổi workshop ngày 27/2 vừa qua.

Là một diễn viên hài gạo cội và là đạo diễn của nhiều gameshow và phim truyền hình như Gương mặt thân quen, Biệt đội siêu hài, Hàng xóm,…Quốc Thuận trăn trở: "Cái khó của mình không phải là việc sản xuất, sáng tạo ra một sản phẩm mà cái khó là sau khi mình làm không biết bán cho ai, cho đối tượng nào phù hợp sử dụng sản phẩm của mình". Bên cạnh mối lo về đầu ra, Quốc Thuận còn chia sẻ câu chuyện khá "đau thương" trong lúc làm nghề: "Ở đây Thuận là nạn nhân khi bắt tay vào làm bộ phim sitcom, chỉ mới quay được vài tuần thôi là phải ngưng lại. Bên nhà sản xuất khác muốn kiện đơn vị xuất đó vi phạm bản quyền. Lúc đó gặp rất nhiều thủ tục pháp lý, ảnh hưởng đến tiền trình, phải dừng lại tầm 2 tháng để giải quyết mọi thứ và sửa kịch bản để đừng liên quan đến việc trước đây tác giả đó đã viết kịch bản gần 3 tháng như kịch bản mà tôi đã làm. Lúc đó tôi mới đặt câu hỏi có đơn vị nào đứng ra bảo trợ và bảo vệ các sản phẩm không bị giống nhau hay không. Về thực trạng, chúng ta sáng tạo và làm phim hiện nay, việc đụng ý tưởng rất là bình thường nhưng chỉ cần một nhân tố, đơn vị nào đó đứng ra bảo vệ, phát hiện việc đụng ý tưởng thì sẽ thuận tiện hơn".

Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân, PGĐ - Công ty Cổ phần Fafilm, trên cương vị của một đơn vị chuyên phân phối và phát hành các nội dung giải trí, phim truyền hình và điện ảnh trong và ngoài nước, cũng là đối tác của nhiều đài truyền hình và các hạ tầng phát sóng lớn, chị cũng nhìn nhận việc bỏ vốn ra để sản xuất ra một bộ phim, chương trình hoặc việc mua bản quyền phim nước ngoài về một tập phim cũng phải tốn từ 3.000-4.000$, thậm chí 7.000-8.000$. Với kinh phí lớn như vậy cho thấy việc sản xuất và phân phối một nội dung có chất và lượng là điều không đơn giản. Giữa các đơn vị phân phối nội dung cần trao đổi với nhau để đảm bảo nguồn ra nội dung được phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng rộng mở. Tuy nhiên chưa có một sân chơi chung nào cho các nhà sản xuất và phân phối nội dung để việc trao đổi, mua bán này có thể diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả, điều này cũng khiến cho thị trường mua bán trao đổi nội dung vẫn còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ.

Tin vui: Sàn giao dịch nội dung có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện - Ảnh 1.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết giao dịch nội dung trên nền tảng trực tuyến, sàn thương mại điện tử  đầu tiên và lớn nhất dành cho nội dung có bản quyền tại Việt Nam - Content.E đã được ra mắt. Việc thực thi dự án này mang đến sự tiện lợi từ khâu giao dịch, giới thiệu nội dung, tìm kiếm nguồn mua, bán tác phẩm có bản quyền đến giá cả và thời gian. Nó tạo ra giá trị, ý nghĩa lớn đối với thị trường nội dung, giúp kết nối nhà sản xuất với người mua, bán  nội dung nhanh hơn, chính xác hơn, đảm bảo an toàn, minh bạch, góp phần phát triển ngành sáng tạo và sản xuất. Không dừng lại ở thị trường trong nước, sàn giao dịch này còn vươn ra thị trường quốc tế tạo nên kho nội dung phong phú, đa dạng có bản quyền bao gồm các nội dung giải trí, phim ảnh, âm nhạc, video trải nghiệm… đã sản xuất. Bên cạnh đó, nhà sản xuất, sáng tạo nội dung trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể chia sẻ ý tưởng, format lên nền tảng website mới lạ với giao diện đơn giản, thân thiện này để thu hút nhà đầu tư, đưa "đứa con tinh thần" của mình vào hoạt động.

Đứng sau sự xuất hiện của sàn giao dịch, chị Minh Hương chia sẻ: "Phải làm sao để chúng ta mang những tài nguyên về phim ảnh, về những sản phẩm sáng tạo ra thế giới. Sàn giao dịch này chúng tôi ấp ủ để không dừng lại ở phân phối tại Việt Nam, tiếp cận đến các nhà sản xuất sáng tạo Việt Nam mà còn kết nối với các quốc gia khác".


Minh Khang

Cùng chuyên mục
XEM