Tin mừng: Vaccine Covid-19 của Pfizer được chứng minh hiệu quả tới 94% bằng một nghiên cứu thực tế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay

27/02/2021 07:46 AM | Xã hội

Và dữ liệu được cung cấp không từ đâu khác, là ở Israel - đất nước có chương trình tiêm chủng thành công nhất thế giới hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới đang có một số loại vaccine được chứng nhận khả năng phòng ngừa virus corona gây Covid-19 . Tuy nhiên, các dữ liệu về tính hiệu quả của vaccine chủ yếu là ở thử nghiệm lâm sàng với điều kiện được kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả khi áp dụng trên thực tế vẫn chưa thể xác định.

Nhưng mới đây, Pfizer/BioNTech vừa công bố số liệu cho thấy vaccine của họ có hiệu quả tương đương với thử nghiệm lâm sàng khi áp dụng thực tiễn, qua một nghiên cứu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện tại Israel - cũng là quốc gia có chương trình tiêm chủng thành công nhất hiện nay. Họ có khả năng tiêm phòng cho một lượng lớn dân số chỉ trong vòng 2 tháng, qua đó cung cấp được một lượng dữ liệu khổng lồ. Kết quả cho thấy sau mũi thứ 2, vaccine của Pfizer có thể cắt giảm những ca nhiễm có triệu chứng và bệnh nặng tới 94%, trải rộng trên toàn bộ các nhóm độ tuổi.

Quy mô nghiên cứu lên tới 1,2 triệu người, cho thấy mũi đầu tiên đã có hiệu quả là 57%. Hiệu quả này rất gần với con số 95% được đưa ra trong thử nghiệm lâm sàng.

"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên, bởi dự đoán khi áp dụng ngoài thực tế - nơi điều kiện lưu giữ không hoàn hảo và đối tượng được tiêm già yếu hơn, kết quả sẽ không tốt như vậy," - Ran Balicer, tác giả nghiên cứu chia sẻ. "Nhưng khi thực hiện, hóa ra vaccine vẫn làm rất tốt."

"Chúng tôi đã chứng minh được vaccine có hiệu quả với những nhóm tuổi khác nhau dù là trẻ hay già," - ông bổ sung.

Nghiên cứu cũng đề cập rằng vaccine của Pfizer có hiệu quả với biến chủng virus được tìm thấy tại Anh (B.1.1.7). Các chuyên gia cho biết họ chưa thể công bố con số cụ thể, nhưng biến chủng này cũng là chủng trội tại Israel ở thời điểm nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu không đề cập đến hiệu quả của vaccine Pfizer đối với các biến chủng khác như ở Nam Phi - một biến chủng cho thấy có khả năng làm giảm hiệu quả của các loại vaccine khác.

Được biết, Israel với quy mô dân số 9 triệu người sở hữu một hệ thống y tế rất đồng bộ, và tại đây gần một nửa đã được tiêm mũi đầu tiên, 1/3 dân số được tiêm 2 mũi kể từ khi bắt đầu chương trình vào ngày 19/12. Thành quả trên đã đưa quốc gia này trở thành điểm nóng của các nghiên cứu về hiệu quả thực tiễn của vaccine trong đại dịch.

Các chuyên gia đã theo dõi 600.000 người được tiêm chủng, so sánh với một nhóm có quy mô tương đương nhưng chưa được tiêm. Ngoài ra, nghiên cứu này còn được hợp tác cùng ĐH Harvard và Bệnh viện Boston.

"Đây thực sự là tin rất tuyệt, khi xác nhận rằng vaccine có hiệu quả trên 90% trong việc ngăn chặn ca nhiễm mới từ 7 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2," - Peter English, chuyên gia dịch tễ của chính phủ Anh phát biểu.

"Các nghiên cứu trước đây tại Israel là dựa trên quan sát. Nghiên cứu lần này khác, là nghiên cứu bệnh chứng. Nó cho chúng ta các bằng chứng vững chắc hơn liên quan đến tình trạng tiêm chủng của đối tượng nghiên cứu."


Nghiên cứu được công bố hôm 24/2, và cũng là bản phân tích đầu tiên về chiến dịch tiêm chủng Covid-19 ở một quốc gia được bình duyệt. Các nghiên cứu khác tại Israel - bao gồm nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann và Viện Công nghệ Israel cũng sẽ được công bố trong vài tuần tới, để xác định vaccine có thực sự hiệu quả hay không.

Hiện tại có ít nhất 3 nghiên cứu tại Israel cho thấy vaccine có hiệu quả trong việc giảm được khả năng lây nhiễm virus corona, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng những nghiên cứu có quy mô lớn hơn cần được thực hiện để có kết luận cuối cùng.

Nguồn: The Guardian

JD

Cùng chuyên mục
XEM