Tin buồn cho người hâm mộ phim Hoa ngữ: Trung Quốc ban lệnh cấm phát sóng phim cổ trang cho đến tháng Sáu

30/03/2019 10:26 AM | Xã hội

Theo thông tin được đăng tải trên phương tiện truyền thông Trung Quốc, tất cả các bộ phim bộ sẽ bị cấm phát sóng cho tới tháng 6 năm nay.

Tin buồn cho người hâm mộ phim Hoa ngữ: Trung Quốc ban lệnh cấm phát sóng phim cổ trang cho đến tháng Sáu

Theo đó, một số có nhiều phim bộ mới như "The Legend of White Snake" (Tân Bạch Xà Truyện) và "The Longest Day in Chang’an" (Trường An 12 Canh Giờ) đã bị hoãn ra mắt.

Ngoài ra, lượng phim bộ truyền hình cũng đang sụt giảm, bằng chứng là sự sụt giảm số lượng các bộ phim truyền hình mới đăng ký với cơ quan quản lý truyền thông quốc gia, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia (NRTA)

Các bộ phim cổ trang chỉ chiếm 11,6% trong số các bộ phim truyền hình mới được đăng ký vào tháng 2 năm 2019, giảm 20% so với năm trước, mặc dù phim cổ trang thường chiếm tỷ lệ người xem và quảng cáo nhiều nhất.

Tin buồn cho người hâm mộ phim Hoa ngữ: Trung Quốc ban lệnh cấm phát sóng phim cổ trang cho đến tháng Sáu - Ảnh 1.

Theo bài báo, NRTA cũng quy định rằng sẽ cấm phát sóng các bộ phim cổ trang cho đến hết tháng 6. Những phim cổ trang bị cấm bao gồm tất cả các thể loại: Võ hiệp, huyền huyễn, xuyên không, cung đấu, dã sử, thần thoại,... Nó mở rộng hơn nhiều so với lệnh cấm phim cung đấu từng được cơ quan quản lý ban hành trước đó. Những phim bị ảnh hưởng đợt này: "Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ", "Đại Minh hoàng phi Tôn Nhược Vi truyện"...

Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm được thực hiện với mục đích sửa chữa lại quan điểm sai lệch của khán giả về lịch sử Trung Quốc. Shi Wenxue, một nhà phê bình phim và truyền hình  tại Bắc Kinh, nói rằng các bộ phim cổ trang đang làm sai lệch câu chuyện về đất nước trong quá khứ.

Tin buồn cho người hâm mộ phim Hoa ngữ: Trung Quốc ban lệnh cấm phát sóng phim cổ trang cho đến tháng Sáu - Ảnh 2.

Chúng cũng tác động ảnh hưởng không nhỏ tới tư tưởng của thanh thiếu niên – một bộ phận đông đảo rất có thể coi những bộ phim giả tưởng như vậy là những gì xảy ra thật trong qua khứ.

Do đó, Shi nói rằng lệnh cấm này nhằm vào mục đích cải thiện ngành công nghiệp sản xuất phim, thay vì đánh sập các hãng phim sản xuất những bộ phim truyền hình như vậy.

Lệnh cấm này nên được hiểu là thời gian dành cho các nhà sản xuất để điều chỉnh nội dung của các bộ phim truyền hình, ông nói.

Tại sao Trung Quốc làm điều này?

Theo BBC, Bắc Kinh mong muốn kiểm soát hình ảnh của cả đất nước trong quá khứ và lẫn trong hiện tại.

Tin buồn cho người hâm mộ phim Hoa ngữ: Trung Quốc ban lệnh cấm phát sóng phim cổ trang cho đến tháng Sáu - Ảnh 3.

Ngay cả một bộ phim thu hút lượng người xem lớn ở các nước châu Á như "Diên Hy Công Lược" cũng không thoát khỏi lệnh cấm triệt để này. Điều này được lý giải bởi hình ảnh đất nước Trung Hoa thể hiện trong bộ phim không phải hình ảnh mà chính phủ muốn gửi đến các nền văn hóa khác. Cốt truyền chính về những âm mưu và mâu thuẫn trong hậu cung không phù hợp với hình ảnh Trung Quốc muốn miêu tả - sự lớn mạnh một cách hòa bình - và đang "làm ô nhiễm xã hội hiện đại".

Ngay sau khi nghe lệnh cấm, cộng đồng phim Hoa ngữ không khỏi bất ngờ bởi có thể xem phim cổ trang là "đặc sản" của phim Trung Quốc, làm nên tên tuổi của phim Trung. Tổng cục ra lệnh cấm phim cổ trang chẳng khác nào phim Trung Quốc tự lấy dây buộc mình. Một số khán giả vui tính thì nói rằng từ giờ chắc chỉ có thể xem phim tư liệu cổ trang, số khác gay gắt hơn thì thất vọng vì chẳng còn phim gì để xem nữa.

Diệu Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Elon Musk: 'TikTok đang đẩy nhanh quá trình thoái trào của một nền văn minh'

“Có phải TikTok đang phá hủy nền văn minh không? Một số người nghĩ như vậy đấy. Hoặc có lẽ là mạng xã hội nói chung’’, Elon Musk chia sẻ.

Đọc thêm