Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi

11/07/2019 05:00 PM | Sống

Một nghiên cứu từ Anh Quốc chỉ ra tế bào ung thư phổi có thể bị tiêu diệt bằng hạt nano chiết xuất từ lá trà. Những hạt bé xíu đó sẽ là hy vọng cho những ai đang điều trị ung thư phổi, và việc sản xuất từ lá trà khiến chúng an toàn và không độc hại

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi

Hiện nay, ngày càng nhiều các nghiên cứu tập trung vào khả năng sử dụng công nghệ nano vào chăm sóc sức khoẻ. Từ việc sử dụng đầu dò kim loại nano (nanoprobes) để để phát hiện những tế bào ung thư siêu nhỏ, đến việc sử dụng những hạt nano chứa thuốc để tiêu diệt chúng, công nghệ nano đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị ung thư.

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi - Ảnh 1.

Và bây giờ, các nhà nghiên cứu đang chuyển hướng sang một loại hạt nano gọi là hạt lượng tử (quantum dots) để giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư. Các nhà khoa học do nhà nghiên cứu Sudhagar Pitchaimuthu dẫn đầu - một thành viên nổi trội của tại Đại học Kỹ thuật của Đại học Swansea ở Anh - đã tạo ra các hạt lượng tử chiết xuất từ lá trà và sử dụng chúng để ngăn chặn các tế bào ung thư phổi phát triển.

Hơn 80% tế bào ung thư bị tiêu diệt

Hạt lương tử có đường kính nhỏ hơn 10 nanomet, thường được tạo ra từ phản ứng hoá học và đã được sử dụng nhiều trên màn hình TV và máy tính. Tuy nhiên, như Pitchaimuthu và các thành viên giải thích, sản phẩm từ phản ứng hoá học thường phức tạp và tốn kém, và nó có thể có những chất độc đi kèm từ phản ứng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra 1 sản phẩm có nguồn gốc từ cây xanh, không độc hại để thay thế.

Để làm được vậy, họ đã trộn chiết xuất lá trà với cadimi sunfat (CdSO4) và natri sunphit (Na2SO4). Sau khi các chất được ủ, hạt lượng tử được hình thành. Sau đó, họ sử dụng những hạt lượng tử này trên tế bào ung thư. Họ nhận thấy các đặc tính chống ung thư của loạt hạt mới này tương đương với những loại thuốc hoá trị được sử dụng phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư phổi. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra những hạt lượng tử này còn thâm nhập qua cả tầng nano của tế bào ung thư, tiêu diện đến 80% lượng tế bào trong nghiên cứu.

Pitchamuthu nói về phát kiến của mình: "nghiên cứu của chúng tôi đã xác thực được những bằng chứng trước đó rằng chiết xuất từ lá trà có thể là nguyên liệu thay thế không độc hại để tạo ra hạt lượng tử. Điều bất ngờ là chúng lại ức chế sự phát triển của của tế bào ung thư phổi, điều mà chúng tôi cũng không nghĩ đến. Hạt lượng tử sẽ con đường mới đầy hứa hẹn để tìm và phát triển phương pháp điều trị ung thư phổi mới"

Chia sẻ về dự định tương lai, nhà khoa học chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển dựa trên phát hiện tuyệt vời này, tìm kiếm đầu tư, mở rộng quy mô và chỉ rõ mối quan hệ giữa hạt lượng tử từ trà xanh và những tế bào ung thư"

Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm