Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi

11/07/2019 05:00 PM | Sống

Một nghiên cứu từ Anh Quốc chỉ ra tế bào ung thư phổi có thể bị tiêu diệt bằng hạt nano chiết xuất từ lá trà. Những hạt bé xíu đó sẽ là hy vọng cho những ai đang điều trị ung thư phổi, và việc sản xuất từ lá trà khiến chúng an toàn và không độc hại

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi

Hiện nay, ngày càng nhiều các nghiên cứu tập trung vào khả năng sử dụng công nghệ nano vào chăm sóc sức khoẻ. Từ việc sử dụng đầu dò kim loại nano (nanoprobes) để để phát hiện những tế bào ung thư siêu nhỏ, đến việc sử dụng những hạt nano chứa thuốc để tiêu diệt chúng, công nghệ nano đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị ung thư.

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng phân tử nano từ lá trà - Hy vọng mới cho những người đang điều trị ung thư phổi - Ảnh 1.

Và bây giờ, các nhà nghiên cứu đang chuyển hướng sang một loại hạt nano gọi là hạt lượng tử (quantum dots) để giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư. Các nhà khoa học do nhà nghiên cứu Sudhagar Pitchaimuthu dẫn đầu - một thành viên nổi trội của tại Đại học Kỹ thuật của Đại học Swansea ở Anh - đã tạo ra các hạt lượng tử chiết xuất từ lá trà và sử dụng chúng để ngăn chặn các tế bào ung thư phổi phát triển.

Hơn 80% tế bào ung thư bị tiêu diệt

Hạt lương tử có đường kính nhỏ hơn 10 nanomet, thường được tạo ra từ phản ứng hoá học và đã được sử dụng nhiều trên màn hình TV và máy tính. Tuy nhiên, như Pitchaimuthu và các thành viên giải thích, sản phẩm từ phản ứng hoá học thường phức tạp và tốn kém, và nó có thể có những chất độc đi kèm từ phản ứng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm ra 1 sản phẩm có nguồn gốc từ cây xanh, không độc hại để thay thế.

Để làm được vậy, họ đã trộn chiết xuất lá trà với cadimi sunfat (CdSO4) và natri sunphit (Na2SO4). Sau khi các chất được ủ, hạt lượng tử được hình thành. Sau đó, họ sử dụng những hạt lượng tử này trên tế bào ung thư. Họ nhận thấy các đặc tính chống ung thư của loạt hạt mới này tương đương với những loại thuốc hoá trị được sử dụng phổ biến hiện nay trong điều trị ung thư phổi. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra những hạt lượng tử này còn thâm nhập qua cả tầng nano của tế bào ung thư, tiêu diện đến 80% lượng tế bào trong nghiên cứu.

Pitchamuthu nói về phát kiến của mình: "nghiên cứu của chúng tôi đã xác thực được những bằng chứng trước đó rằng chiết xuất từ lá trà có thể là nguyên liệu thay thế không độc hại để tạo ra hạt lượng tử. Điều bất ngờ là chúng lại ức chế sự phát triển của của tế bào ung thư phổi, điều mà chúng tôi cũng không nghĩ đến. Hạt lượng tử sẽ con đường mới đầy hứa hẹn để tìm và phát triển phương pháp điều trị ung thư phổi mới"

Chia sẻ về dự định tương lai, nhà khoa học chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển dựa trên phát hiện tuyệt vời này, tìm kiếm đầu tư, mở rộng quy mô và chỉ rõ mối quan hệ giữa hạt lượng tử từ trà xanh và những tế bào ung thư"

Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Dong A Solutions: Facebook thiếu những "đốt mía lợi nhuận" then chốt, chưa đáp ứng 3 mối quan tâm lớn của người dùng nên "đừng hòng" giành cả miếng bánh TMĐT

Facebook có lợi thế về tiếp thị nhưng 3 "đốt mía" lợi nhuận quan trọng là lưu kho, vận chuyển, hậu mãi thì ông lớn này đều chưa thể tham gia. Đồng thời, với việc chưa đảm bảo được vấn đề chất lượng sản phẩm và uy tín người bán, điều từng suýt hủy diệt Tabao hay Ebay, Facebook sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn giành được một "miếng bánh" thị phần của thương mại điện tử.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm