Tiết lộ lý do bất ngờ khiến Xiaomi lọt vào danh sách đen của nước Mỹ

07/03/2021 09:21 PM | Thời sự

Một giải thưởng mà nhà sáng lập Xiaomi được nhận đã khởi đầu cho biện pháp trừng phạt từ chính phủ Mỹ giáng lên công ty này.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến Xiaomi lọt vào danh sách đen của nước Mỹ

Vào tháng Một năm nay, chính phủ Mỹ làm mọi người bất ngờ với việc đưa Xiaomi vào danh sách đen do có mối liên hệ với quân đội. Điều làm mọi người ngạc nhiên là không giống như Xiaomi, những nhà sáng lập của Xiaomi không có nguồn gốc từ quân đội cũng như danh mục các sản phẩm của họ đều là thiết bị dân dụng.

Thế nhưng một báo cáo mới đây của Wall Street Journal tiết lộ lý do dẫn đến cáo buộc của chính phủ và Bộ Quốc phòng Mỹ đối với Xiaomi và dẫn đến việc công ty này bị trừng phạt. Theo báo cáo đó, cáo buộc này là vì một món quà từ chính phủ gửi tới nhà sáng lập của Xiaomi như phần thưởng cho sự phục vụ của ông đối với đất nước.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến Xiaomi lọt vào danh sách đen của nước Mỹ - Ảnh 1.

Đây là giải thưởng có tên "Người xây dựng Chủ nghĩa Xã hội mang bản sắc Trung Quốc" được Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp gửi tới ông Lei Jun vào năm 2019. Năm đó, bên cạnh ông Lei Jun còn có gần 100 giám đốc điều hành khác của Trung Quốc cũng được nhận giải thưởng này. Giải thưởng này cũng được đăng tải trong trang tiểu sử của ông Lei trên website và báo cáo hàng năm của công ty.

Tuy nhiên, giải thưởng này không phải lý do duy nhất khiến công ty họ bị đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ. Một lý do khác khiến Xiaomi lọt vào tầm ngắm của Bộ Quốc phòng và chính phủ Mỹ là các kế hoạch tham vọng của công ty tiến vào những lĩnh vực công nghệ cao như 5G và trí tuệ nhân tạo.

Tiết lộ lý do bất ngờ khiến Xiaomi lọt vào danh sách đen của nước Mỹ - Ảnh 2.

Trong thông điệp năm mới gửi tới nhân viên vào tháng Một năm 2020, ông Lei cho biết Xiaomi đang có kế hoạch đầu tư 7,7 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để "đảm bảo vị trí thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực sống thông minh" bằng cách phát triển các công nghệ kết hợp giữa 5G, AI và Internet of Things.

Các thông tin này được tiết lộ trong hồ sơ mà Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình lên tòa án cuối tuần trước nhằm đáp lại đơn kiện của chính Xiaomi nhằm lật ngược lại quyết định của chính phủ Mỹ vào đầu năm nay.

Trong khi cổ phiếu Xiaomi đã tăng gấp 3 lần trên sàn giao dịch Hong Kong vào năm ngoái, quyết định đưa công ty vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng đã khiến giá cổ phiếu sụt giảm đến 25% khi đóng cửa vào ngày 14 tháng Một. Việc bị đưa vào danh sách đen này sẽ cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ đầu tư vào Xiaomi – vốn đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm