Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt

16/12/2020 01:47 PM | Xã hội

Cơ quan chức năng xác định trong thời gian ông Diệp Dũng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op đã để đơn vị xảy ra nhiều sai phạm, trong đó có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op...gây ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt

Ngày 16/12, Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng (Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố - Saigon Co.op) về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam.

Theo Công an TPHCM, ông Diệp Dũng bị bắt tạm giam để điều tra sau khi Cơ quan An ninh điều tra xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo kết luận của Thanh tra TPHCM. Kết luận Thanh tra TPHCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại đơn vị này, trong đó có vai trò và trách nhiệm của ông Diệp Dũng.

Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt - Ảnh 1.
Thời còn làm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, ông Diệp Dũng đã để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh Văn Minh

Cụ thể, các tài sản Saigon Co.op tiếp nhận từ Liên hiệp HTX Mua bán TPHCM chuyển sang và nguồn tài trợ khác, Saigon Co.op phải có nghĩa vụ sử dụng có hiệu quả, bảo toàn, phát triển và xây dựng quy chế để quản lý chặt chẽ tài sản không chia. Nhưng Saigon Co.op chưa mở sổ theo dõi khi tiếp nhận tài sản không chia là không thực hiện đúng quy định.

Dẫn đến mặt bằng số 1 Đặng Văn Bi (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) hiện nay chưa có hồ sơ pháp lý nên việc Saigon Co.op đang quản lý và sử dụng là không đủ thủ tục pháp lý.

Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt tài sản

Kết luận Thanh tra cũng nêu việc tăng vốn điều lệ năm 2020, về trình tự thủ tục, qua kiểm tra nhận thấy Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội thành viên thông qua.

Về nguồn vốn góp, các HTX thành viên tổ chức triển khai việc huy động vốn của các thành viên không đúng trình tự thủ tục quy định tại Luật Hợp tác xã và Điều lệ.

Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt - Ảnh 2.
Ông Diệp Dũng.

Qua kiểm tra kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX thành viên , Thanh tra TPHCM cũng nhận thấy có 6 HTX hoạt động kinh doanh không có hiệu quả trong các năm 2018, 2019.

Một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng là điều không bình thường.

Bên cạnh đó, phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy, tỷ suất lợi nhuận đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở.

Tiết lộ lí do khiến nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt - Ảnh 3.
Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Diệp Dũng hồi tháng 7/2020. Ảnh Trung tâm Báo chí TPHCM

Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.


Điều chuyển công tác trước khi bị bắt

Đến ngày 28/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Đến tháng 9/2020, Thành uỷ TPHCM đã có quyết định điều động ông Diệp Dũng (Thành uỷ viên, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op) đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC). Sau đó ông Diệp Dũng được chuyển công tác về Công ty Xổ số Kiến thiết TPHCM.

Văn Minh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập …Ka Coffee: 2 năm ở nhà nghe nhạc, 2 năm ốm vì uống 10 ly cà phê/ngày và bước ngoặt làm 1.000 chai Cold Brew cho Uniqlo

Học khối A, tốt nghiệp Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, làm quản lý tại vườn ươm của một công ty công nghệ lớn thời điểm 2009 với thu nhập tốt, những tưởng những nấc thang thăng tiến cùng lợi ích về kinh tế sẽ giữ chân Vũ Trường Giang ở lại cùng ngành công nghệ. Nhưng những cơn sóng ngầm cứ âm ỉ, thôi thúc anh đi kiếm tìm điều khiến bản thân thực sự vui, thực sự thích.

Câu chuyện kinh doanh

Nóng: Cửa hàng Starbucks đầu tiên tại Hà Nội sẽ đóng cửa từ ngày 1/7 sau 8 năm hoạt động

Tiệm cà phê này đã hoạt động 8 năm nay và cũng là cơ sở đầu tiên Starbucks mở tại Hà Nội.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

CEO Asim Telecom Vũ Minh Trí trở thành tân Tổng giám đốc AVG

Ông Vũ Minh Trí trở thành Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AVG từ đầu tháng 5/2022.

Đọc thêm