Tiết học cuối cùng của thầy giáo già trước khi về hưu giữa mùa dịch: Dạy học suốt 43 năm nhưng cuối cùng lại chẳng có ai để nói tạm biệt

20/05/2020 10:39 AM | Sống

Tiết học cuối cùng của thầy giáo già trước khi về hưu giữa mùa dịch: Dạy học suốt 43 năm nhưng cuối cùng lại chẳng có ai để nói tạm biệt

Với những người làm nghề giáo viên, năm tháng được đứng trên bục giảng luôn là khoảng thời gian quý giá và chứa đựng nhiều kỷ niệm đẹp nhất. Nhờ công việc này mà nhiều thế hệ học sinh được đào tạo, nhiều con người ưu tú được trưởng thành và có những thành công trong cuộc sống. Thế nên, để từ bỏ những điều mà mình làm hằng ngày quả thực là rất khó với những thầy cô giáo.

Một thầy giáo tên là Fang Sicai hiện đang giảng dạy tại trường tiểu học Ôn Nguyên, Tế Nam, Trung Quốc đã có tiết dạy học cuối cùng trước khi về hưu đáng nhớ. Dù học sinh chưa thể quay lại trường do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng thầy vẫn đến lớp để chia tay nơi mà mình gắn bó suốt 43 năm.

Tiết học cuối cùng của thầy giáo già trước khi về hưu giữa mùa dịch: Dạy học suốt 43 năm nhưng cuối cùng lại chẳng có ai để nói tạm biệt - Ảnh 1.

Hôm nay, thầy bước vào lớp học với một tâm trạng thật khác, bồi hồi và xúc động dù chẳng phải đối diện với bất kỳ học sinh nào. Thầy cầm phấn lên và viết vào bảng những dòng chữ cuối cùng trước khi khép lại sự nghiệp nhà giáo. Rồi thầy thở dài, nói trong sự nghẹn ngào lời "tạm biệt" giữa phòng học trống không. Sau đó, thầy thu dọn bàn làm việc và kịp ngắm nhìn lại những ngóc ngách quen thuộc trước khi rời đi. Không có bất kỳ một ai chia tay và tiễn thầy trong ngày hôm nay, và mặc dù không hề muốn chuyện này xảy ra nhưng thầy đã chính thức nghỉ hưu sau 43 năm.

Thầy chia sẻ: "Từ bảng đen xi măng đến bảng đen bằng nhựa, rồi sau này là bảng điện tử, bảng tự động hiện đại,.. những thay đổi này tôi đã chứng kiến trong suốt 43 năm làm nghề!" Thầy cũng tâm sự thêm, trong giờ phút chia tay này, thầy có rất nhiều điều muốn nói với các học sinh của mình. muốn dặn dò các em đủ thứ nhưng không thể. Thầy giáo già đã hy vọng mình được đứng lớp một lần nữa, có sự hiện diện của các học sinh, hay thậm chí chỉ cần được nhìn họ thôi cũng đủ, nhưng trong giai đoạn nhạy cảm của dịch bệnh thì thầy chẳng thể làm gì hơn.

Tiết học cuối cùng của thầy giáo già trước khi về hưu giữa mùa dịch: Dạy học suốt 43 năm nhưng cuối cùng lại chẳng có ai để nói tạm biệt - Ảnh 2.

Thầy tâm sự: "Trong 43 năm, thật khó để đếm được có bao nhiêu đứa trẻ đã trưởng thành và rời đi, nhưng tôi biết rằng sau khi các em tốt nghiệp ai nấy cũng sẽ có nhiều bài học về cuộc sống và có những bước tiến mới ở các trường học khác. Đã đến lúc phải nói lời tạm biệt, nhưng tôi từng nghĩ rẳng tôi sẽ khép lại sự nghiệp giảng dạy sau khi kết thúc kỳ nghỉ đông nhưng dịch bệnh đã xáo trộn những mong muốn đơn giản của tôi."

Thầy Fang kể lại rằng, 43 năm trước, thầy bắt đầu công việc giảng dạy với những nhiệt huyết của một thầy giáo trẻ dành cho giáo dục, thầy luôn tràn đầy năng lượng mỗi khi đứng lớp. Vào thời điểm ấy, dù điều kiện thiếu thốn nhiều nhưng thầy cho rằng việc theo đuổi nghề nghiệp này là lựa chọn đúng đắn. Công việc này cho thầy những học trò đáng yêu và sự tự hào nhất định vì nghề giáo luôn là nghề cao cả.

Tiết học cuối cùng của thầy giáo già trước khi về hưu giữa mùa dịch: Dạy học suốt 43 năm nhưng cuối cùng lại chẳng có ai để nói tạm biệt - Ảnh 3.

Từ bảng đen thông thường hay những công nghệ dạy học tiên tiến, những cải cách và đổi mới đã liên tục xảy đến trong suốt 43 năm qua. Thầy Fang là nhân chứng cho những đổi thay ấy và thầy đã khép lại quãng thời gian dài hoạt động trên bục giảng một cách trọn vẹn và đầy kỷ niệm. Thầy được nhận xét là tuy lớn tuổi nhưng đã thích nghi rất nhanh với những phương pháp giảng dạy mới từ công nghệ và các giáo viên trẻ thường xem thầy như một bậc tiền bối có nhiều kinh nghiệm và họ luôn học hỏi nhiều điều ở thầy.

Theo Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM