Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Có thể mọi người nghĩ sai về bình đẳng, rằng phụ nữ xưa phải ăn cơm trên nhà cùng chồng. Người ta thích như thế thì sao?"

29/12/2018 11:16 AM | Sống

Hiện tại là tương lai của quá khứ và là quá khứ của tương lai. Tương lai là hồi quy quá khứ, sống ở quá khứ thế nào thì tương lai cũng như thế thôi. Bởi vậy, sống cho hiện tại chính là sống cho cả quá khứ và tương lai. Hãy biết sống cho hiện tại đi.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có những phát ngôn mới nhất nhưng cũng gây ra nhiều sự ngỡ ngàng nhất trong chương trình thực tế "Quyền lực ghế nóng" về chủ đề trinh tiết phụ nữ. Ông không ngại đưa ra những quan điểm có thể gây ra ý kiến trái chiều từ phía khán giả.

"Gia đình là tế bào cuối cùng. Tôi và chúng ta, không có tôi thì chúng ta vô nghĩa, mà chỉ có tôi, không có chúng ta thì cũng vô nghĩa.

Tôi nhận thấy gia đình Việt Nam rất tuyệt vời, nhưng bây giờ chúng ta có trách nhiệm cần phải bỏ lại những gì mà gia đình Việt Nam ngày xưa đang để lại di chứng.

Theo truyền thống gia đình ngày xưa, lăng nhăng là một, con gái không còn trinh là hai, chỉ có "cạo đầu bôi vôi" mà thả trôi sông. Chẳng lẽ bây giờ lại kế thừa cái đó? Tiên học lễ là con phải nghe lời cha, nếu cha là "phường" trộm cướp. Vậy giờ con không nghe lời cha thì là bất hiếu à? 

Giá trị là cái cuối cùng còn lại sau khi mọi thứ mất đi. Nó phải được chà xát, vật lộn mới có được.

Đối với tôi, giá trị lớn nhất của gia đình Việt Nam là tình yêu thương, còn những giá trị khác như "tiên học lễ hậu học văn", gia đình phải giữ gìn giá trị truyền thống… là chưa chính xác, nên được nhìn nhận lại.

Xét về nghiên cứu tâm lí, con người có xu hướng là ưa hồi tưởng về quá khứ và mơ tưởng về tương lai. Rất ít người sống cho hiện tại. Bạn phải công nhận rằng con người chúng ta, phần lớn thường ngồi nghĩ về những cái đẹp đẽ hoặc căm hờn cái tai hại trong quá khứ. Đó là đặc điểm của con người.

Nhưng quá khứ đã qua, và tương lai chưa tới, nên những suy nghĩ trong bạn đều chỉ là bọt nước mong manh trong đời người, được dùng để xoa dịu cái phũ phàng ở hiện tại trong chốc lát. Cứ sống như vậy, bạn sẽ gặp đại họa của cuộc đời.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Có thể mọi người nghĩ sai về bình đẳng, rằng phụ nữ xưa phải ăn cơm trên nhà cùng chồng. Người ta thích như thế thì sao? - Ảnh 1.

Hiện tại là tương lai của quá khứ và là quá khứ của tương lai. Tương lai là hồi quy quá khứ, sống ở quá khứ thế nào thì tương lai cũng như thế thôi. Bởi vậy, sống cho hiện tại chính là sống cho cả quá khứ và tương lai. Hãy biết sống cho hiện tại đi.

Cứ nghĩ về quá khứ, về cái trinh tiết, rồi phiền não, oán hận. Theo tôi, chỉ nên nghĩ về quá khứ để tìm hiện tại, chứ đừng nghĩ về nó với sự oán hận.

Có thể mọi người cũng nghĩ sai về bình đẳng, rằng phụ nữ phải ăn cơm trên nhà cùng chồng mới là bình đẳng. Việc phụ nữ ngồi ăn chân gà dưới bếp, chồng và bạn chồng ăn đùi gà trên nhà bị cho rằng không bình đẳng, quan điểm này là sai lầm. Người ta thích như thế, người ta cho rằng ngồi ăn dưới bếp mới vui thì sao?

Ngày xưa, phụ nữ không có chồng là bất hiếu, không có con cũng là bất hiếu với bố mẹ. Xã hội xưa cũ nhìn đó là bất hiếu, còn ngày nay nhìn theo lăng kính khác lại cho đó là nực cười. Tất cả phụ thuộc vào quan điểm xã hội của từng thời kỳ.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Có thể mọi người nghĩ sai về bình đẳng, rằng phụ nữ xưa phải ăn cơm trên nhà cùng chồng. Người ta thích như thế thì sao? - Ảnh 2.

Hãy đánh giá mọi thứ theo quy phạm đạo đức của từng thời kỳ, mà quy phạm đạo đức của Việt Nam ngày nay đang rối tung lên. Phải nhìn vào quá khứ để tìm được quy luật của nó, rồi nhe răng cười, lạc quan trong hiện tại. Đừng u uất về hiện tại đang sống.

Bây giờ, phụ nữ vẫn buộc phải có trinh, không là "vứt". Nhưng theo tôi, đây là trinh trong tâm hồn. Việc đo trinh phụ nữ bằng cái màng là vô cùng tệ hại.

Trinh tiết bây giờ cũng phải đặt cho đàn ông nữa. Ông mất trinh từ bao giờ mà cứ đòi con gái còn trinh."

P.V

Cùng chuyên mục
XEM