Tiến quân ca là tài sản chung vô giá của dân tộc

15/07/2016 09:17 PM | Nhân vật

Mỗi người dân VN trên khắp mọi miền tổ quốc và ở nước ngoài đều hát ca khúc này như một biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc VN và tiếp tục vang mãi như một lời hiệu triệu non sông.

Tiến quân ca là tài sản chung vô giá của dân tộc

Chiều ngày 15-7, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức lễ tiếp nhận bài Tiến quân ca và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình cố nhạc sĩ - Ảnh: NAM TRẦN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình cố nhạc sĩ - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL nhắc lại cách đây hơn 70 năm, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, hàng vạn quần chúng nhân dân đã hát vang bài Tiến quân ca trong lễ chào cờ tại buổi Lễ tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa I (tháng 3-1946), bài Tiến quân ca chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và được ghi tại điều 3 Hiến pháp năm 1946, theo đề xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Trải qua chặng đường lịch sử hơn 70 năm, bài Tiến quân ca đã đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ hòa bình, xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc” - ông Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Thay mặt gia đình, hoạ sĩ Văn Thao công bố văn bản hiến tặng bài Tiến quân ca bao gồm cả phần nhạc và lời cho nhân dân và Tổ quốc. Văn bản này đã được bà Nghiêm Thuý Băng - vợ nhạc sĩ Văn Cao và năm người con ký tên đồng thuận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh: NAM TRẦN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao - Ảnh: NAM TRẦN

Tại buổi lễ, Ban thi đua khen thưởng Trung ương đã công bố quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Cụ bà Nghiêm Thuý Băng cũng được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn các tác phẩm âm nhạc của cố nhạc sĩ Văn Cao, trong đó có tác phẩm Tiến quân ca.

Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhà sĩ Văn Cao cùng gia đình hiến tặng bài Tiến quân ca cho đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ - Ảnh: NAM TRẦN
Bà Nghiêm Thúy Băng, vợ cố nhà sĩ Văn Cao cùng gia đình hiến tặng bài Tiến quân ca cho đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cám ơn đến bà Nghiêm Thuý Băng và toàn thể gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao:

“Hơn 70 năm trôi qua, bài Tiến quân ca luôn thể hiện sức sống mãnh liệt và ngày càng khẳng định giá trị của một tác phẩm lớn, gắn liền với lịch sử dân tộc, được vang lên trong các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, trở thành bài ca của cả dân tộc.

Mỗi người dân VN trên khắp mọi miền tổ quốc và ở nước ngoài đều hát ca khúc này như một biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc VN và tiếp tục vang mãi như một lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung vô giá của cả dân tộc VN đúng như ý nguyện của gia đình và cố nhạc sĩ lúc sinh thời”.

Có mặt tại lễ hiến tặng, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng buổi lễ chính là cách giải quyết hết sức thoả đáng cho những tranh luận về bản quyền ca khúc Tiến quân ca thời gian vừa qua.

Theo V.V.TUÂN

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm