Tiền điện tử lớn thứ ba thế giới Ripple sẽ bị tạm ngừng giao dịch

30/12/2020 14:51 PM | Xã hội

Hàng loạt sàn giao dịch tiền điện tử đã ra thông báo xác nhận tạm ngừng giao dịch đồng Ripple trong thời gian tới.

Vào ngày 29/12, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã đưa ra một tuyên bố mới. Theo động thái gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chống lại Ripple Labs, Coinbase đã quyết định tạm ngừng giao dịch Ripple (XRP) trên nền tảng. Thời gian cụ thể là các hạn chế giao dịch sẽ bắt đầu lúc 2:30 chiều ngày 28/12/2020 (Giờ GMT) và giao dịch bị tạm ngừng hoàn toàn vào 10 giờ sáng ngày 19/1/2021.

 Tiền điện tử lớn thứ ba thế giới Ripple sẽ bị tạm ngừng giao dịch  - Ảnh 1.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal cho biết, việc tạm dừng giao dịch sẽ không ảnh hưởng đến khách hàng truy cập vào ví Ripple, sau khi tạm ngừng giao dịch, những ví này vẫn có thể được sử dụng cho chức năng nạp và rút tiền. Ngoài ra, Coinbase sẽ tiếp tục hỗ trợ Ripple trên Coinbase Custody và Coinbase Wallet.

Trên thực tế, Coinbase không phải là sàn giao dịch đầu tiên thông báo ngừng giao dịch Ripple . Ngay từ ngày 5/12, Bitstamp đã thông báo rằng sẽ tạm ngừng giao dịch Ripple và tiền gửi cho khách hàng Mỹ vào ngày 8/1/2021. Ngoài ra, The Paper dẫn nguồn tin từ Okex vào hôm nay cho biết, sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ OKCoin xác nhận ngừng giao dịch và ký quỹ Ripple vào ngày 4/1/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bị ảnh hưởng bởi điều này, giá Ripple đã giảm mạnh. Tính đến thời điểm đầu giờ chiều nay, theo Coindesk của mạng tin tức Bitcoin, giá của Ripple là xấp xỉ 0,23 USD, giảm trong 24 giờ 17,57% và giá trị thị trường là khoảng 23,36 tỷ USD. Xét về giá trị thị trường, Ripple là tiền điện tử lớn thứ ba sau Bitcoin và Ethereum. Kể từ cuối tháng 10, dưới tác động của các điều kiện thị trường, giá Ripple đã tăng nhanh chóng giống như Bitcoin, từ khoảng 0,24 USD lên khoảng 0,68 USD, tăng hơn 180%.

Nhưng chỉ một tuần trước, vào ngày 22/12, theo New York Times, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã cáo buộc Ripple bán chứng khoán chưa đăng ký cho các nhà đầu tư toàn cầu. Sau đó giá Ripple đã giảm mạnh, có thời điểm rơi xuống khoảng 0,275 USD. Ripple đã được giao dịch từ năm 2012 và từ lâu người ta đã đặt câu hỏi rằng nó khác với các loại tiền điện tử khác. Ví dụ: Bitcoin được phát hành thông qua một mạng máy tính phi tập trung và mã thông báo Ripple được tạo và phân phối bởi những người sáng lập Ripple và các công ty mà họ đã tạo ra.

Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang New York cho rằng việc thành lập công ty này có nghĩa là Ripple khác với Bitcoin và nên được phân loại là một chứng khoán hơn là một loại tiền tệ. Vì Ripple không đăng ký Ripple làm chứng khoán, công ty đã vi phạm luật cấm bán chứng khoán chưa đăng ký. Tờ New York Times đã báo cáo rằng nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch thắng kiện và xác định rằng Ripple là một chứng khoán, thì về cơ bản không thể sử dụng Ripple như một loại tiền tệ.

Theo Reuters, Coinbase được thành lập vào năm 2012 và có trụ sở chính tại San Francisco, đây là một trong những nền tảng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới với hơn 35 triệu người dùng tại hơn 100 quốc gia. Hơn nữa, Coinbase đã bí mật nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ để được niêm yết, có nghĩa là nó có thể trở thành sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được niêm yết.

Theo Phong Vũ

Cùng chuyên mục
XEM