Tiền điện tử do ngân hàng phát hành sẽ "đánh bật" bitcoin và các loại tiền điện tử khác

31/10/2017 01:31 PM | Kinh doanh

Đồng tiền điện tử được phát hành bởi ngân hàng trung ương sẽ giúp các giao dịch trở nên hiệu quả hơn trong khi các đồng tiền điện tử khác lại là phương tiện cho các hoạt hành vi bất hợp pháp, chuyên gia kinh tế Barry Eichengreen nhận định.

Tiền điện tử do ngân hàng phát hành sẽ "đánh bật" bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Trả lời câu hỏi liệu rằng các loại tiền điện tử như bitcoin và ether có thể đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hay không, ông Eichengree cho rằng "Không hẳn".

"Tôi nghĩ rằng loại đồng tiền điện tử do ngân hàng phát hành khác hẳn so với các loại tiền điện tử khác- loại tiền ẩn danh. Thứ nhất, loại tiền điện tử do ngân hàng phát hành sẽ giúp giao dịch trở nên hiệu quả hơn. Thứ 2, các loại tiền điện tử khác là công cụ của rửa tiền, tránh thuế và các vấn đề tương tự".

Trong thời gian gần đây, tiền điện tử là đề tài gây tranh cãi trong giới chuyên gia, nhà nghiên cứu, các ngân hàng và giới chức.

Chuyên gia kinh tế Harvard Kenneth Rogoff cho rằng giá đồng bitcoin sẽ "đổ vỡ" dưới sức ép của chính phủ.

Tháng trước, giới chức Trung Quốc chính thức cấm việc huy động vốn bằng cách phát hành tiền điện tử. Cùng lúc, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử ở quốc gia này phải đóng cửa hoặc tuyên bố sẽ đóng cửa vào cuối tháng 9. Ngay sau đó, giá hàng loạt các loại tiền điện tử lao dốc. Trái lại, chính phủ Nhật Bản lại hợp pháp hóa loại tiền này như một hình thức thanh toán. Sau hàng loạt những động thái thắt chặt tiền điện tử, khối lượng giao dịch bitcoin ở Nhật Bản tăng vọt, dẫn đầu thế giới.

CEO của JPMorgan ông Jamie Dimon gọi bitcoin là trò "lừa đảo" và cuối cùng sẽ tan vỡ. Đầu tháng này, ông tuyên bố sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào về bitcoin do phải hứng chịu quá nhiều chỉ trích từ những người ủng hộ loại tiền điện tử này. Trong khi đó, nhiều chuyên ra tỏ ra lạc quan trước tương lai đồng tiền điện tử này khi dự đoán giá bitcoin có thể tăng lên 10.000 USD.

Tính đến hôm thứ 2 (30/10) đồng bitcoin giao dịch ở mức 6.081 USD/bitcoin, giảm 65,1 USD, tương đương 1,06% sau khi đạt ngưỡng kỷ lục 6.345 USD/bitcoin.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái tên và bìa sách "13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu", chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

"ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi..." – CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ "chơi xấu" trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books. Nhưng chẳng ngờ sau đó, CEO First News đã trưng chứng cứ chỉ ra sách của Thái Hà Books là sách lậu, không bản quyền.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Đọc thêm