Tiền bạc thực sự cần nhưng không phải thứ chi phối hạnh phúc của mỗi người: Lý do là đây!

06/08/2019 19:50 PM | Sống

Người có tiền đôi khi cũng chẳng hạnh phúc, người nghèo khổ vẫn có thể nở nụ cười tươi.

Khi được yêu cầu chọn 1 trong 2 thứ - tiền bạc hay hạnh phúc - câu trả lời ban đầu của tôi là hạnh phúc. Dù có hỏi bao nhiêu lần, tôi sẽ vẫn chọn hạnh phúc thay cho tiền bạc.

Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng chúng ta đang được giáo dục sai về tiền bạc theo nhiều cách khác nhau. Dù bị gắn liền với hình ảnh xấu xí, tiền bạc vẫn có sức hấp dẫn với con người. Thế giới của chúng ta chủ yếu vận hành thông qua tiền bạc - một điều chẳng thể chối cãi. Nhưng tiền bạc cũng chẳng thể mua được hạnh phúc - một sự thật khác ta cần chấp nhận.

Tôi biết nhiều người giàu tới mức tiêu bao nhiêu tiền cũng không tiêu hết. Vài người trong số họ đã làm việc chăm chỉ để đi lên từ hai bàn tay trắng. Có những người được thừa hưởng sản nghiệp của gia đình, ngày ngày nỗ lực để gìn giữ và phát triển nó. Lại có người chẳng phải làm gì cả mà vẫn "ngồi mát ăn bát vàng".

Tuy nhiên, tôi cũng biết nhiều người ngoài kia đang chật vật về tiền bạc.

Trong cả hai nhóm, đều tồn tại người vui, kẻ buồn. Tiền bạc khiến mọi thứ trở nên khả thi; chúng ta không thể sống mà không có nó. Nhờ tiền bạc, ta có được những thứ khiến mình vui, ít nhất là trong một khoảng thời gian. Dù vậy, vật chất không phải là chìa khóa hạnh phúc, cũng chẳng là con người hay các mối quan hệ hay bất cứ thứ gì ngoài kia.

Tiền bạc thực sự cần nhưng không phải thứ chi phối hạnh phúc của mỗi người: Lý do là đây!  - Ảnh 1.

Hạnh phúc nằm ở cách chúng ta sống. Nó là do chúng ta quyết định. Chúng ta có thể tạo ra hạnh phúc ở bất cứ khoảnh khắc nào trên đời. Khi một điều tồi tệ xảy ra, chúng ta sẽ luôn tìm thấy điều để biết ơn và hạnh phúc. Hạnh phúc là một cảm xúc trào dâng bên trong mỗi con người. Nó đã luôn tồn tại ở đó trong mỗi chúng ta. Chỉ cần ta muốn, ta quyết tâm thực hiện, ta sẽ thấy mình hạnh phúc.

Tôi không tin rằng hạnh phúc và tiền bạc có liên quan tới nhau. Tuy nhiên, ta chỉ hiểu được điều này khi tự mình trải nghiệm nó. Khi còn bé, cha mẹ thường dặn bạn đừng làm gì đó để tránh bị thương. Nhưng rồi bạn vẫn muốn thử và tự làm mình tổn thương như một điều tất yếu. Đây là quá trình cần thiết để bạn có thể hoàn toàn hiểu và tiếp thu bài học.

Nhiều người luôn ước mơ mình thật giàu có, để rồi nhận ra điều đó cũng chẳng làm mình hạnh phúc hơn. Sự hào hứng và thỏa mãn ban đầu sẽ phai dần đi theo năm tháng. Rồi chúng ta sẽ mong muốn nhiều hơn, mải mê tìm kiếm điều khác biệt so với ban đầu mà không biết đó là gì. Đôi lúc, con người nghĩ là do họ thiếu tiền, nên họ cố gắng kiếm thêm nhiều tiền. Có khi, họ lại tìm tới các tình bạn, hôn nhân hoặc bất cứ thứ gì thỏa mãn họ.

Tôi đã gặp những người thành công trong cả sự nghiệp lẫn đời sống cá nhân. Họ dường như có tất cả mọi thứ: tiền bạc, quyền lực, thành công, gia đình, bạn đời hoàn hảo, con cái, vật nuôi, xe hơi, bạn bè,... - nhưng họ không hề hạnh phúc. Thậm chí, một vài người còn bị trầm cảm, rối loạn lo âu. Dù làm gì đi nữa, họ cũng chẳng bao giờ thấy đủ. Họ cứ cố đi tìm sự thỏa mãn. Nhưng họ không biết mình cần gì để cảm thấy trọn vẹn.

Từng người lại có từng cuộc hành trình khác nhau. Có lẽ, thỉnh thoảng chúng ta cần theo đuổi mọi thứ mình muốn, đạt được mọi thứ mình khao khát, làm được mọi thứ mình ước mơ, thành công theo định nghĩa mình đặt ra - đơn giản chỉ để nhận ra chúng ta vẫn không thể hạnh phúc.

Vậy nên chọn tiền bạc hay hạnh phúc? Cả hai!

Tiền bạc thực sự cần nhưng không phải thứ chi phối hạnh phúc của mỗi người: Lý do là đây!  - Ảnh 2.

Khi thứ mà chúng ta tin tưởng hóa ra lại không như mình nghĩ, chúng ta sẽ bối rối, thậm chí là lo sợ. Một phần thế giới trong ta sụp đổ. Đó là một trải nghiệm không mấy dễ dàng.

Nhưng đôi khi, chúng ta buộc phải vấp ngã thì mới tìm ra kho báu nằm ở phía dưới. Chúng ta sẽ nhìn theo hướng khác và tự đặt câu hỏi: Nếu tiền bạc cũng không thỏa mãn được mình, vậy cái gì có thể?

Cuộc hành trình đi tìm câu trả lời chính là thứ sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn tới hạnh phúc. Chúng ta phải gạt bỏ hết những định kiến trước đây của mình.

Đây là lúc mà con người thay đổi nhiều nhất. Họ sẽ bắt đầu làm những việc mà họ từng nghĩ là kỳ cục. Họ ăn mặc theo phong cách mới. Họ cắt tóc. Họ đi du lịch khắp nơi. Họ tập luyện thể thao. Trong con mắt người khác, họ đang hóa điên, nhưng đây chỉ đơn giản là một quá trình biến đổi từ bên trong hết sức bình thường. Mọi thứ sẽ khó khăn và hỗn loạn lúc mới đầu, nhưng khi ta hoàn thành tất cả, chúng sẽ tạo nên một bức tranh toàn cảnh mà ta vẫn kiếm tìm.

Chúng ta luôn nghĩ rằng, cuộc sống luôn bắt ta phải chọn lựa giữa hạnh phúc và một điều gì đó. Tuy nhiên, chúng ta có thể sở hữu tất cả, kể cả hạnh phúc. Hạnh phúc luôn là một sự lựa chọn, dù ta đang ở đâu, khi nào. Nó luôn ở bên trong mỗi chúng ta, chỉ đợi chúng ta cảm nhận và thể hiện ra bên ngoài. Mặc cho bao thách thức, hạnh phúc vẫn luôn ở đó. Thứ duy nhất ngăn cách bạn với nó chính là bản thân mình.

Bạn không cần phải chọn lựa giữa hạnh phúc hay bất cứ thứ gì.

Hãy nhớ lấy điều này: Hạnh phúc luôn tồn tại bên trong bạn, chờ đợi bạn cho phép nó xuất hiện. Hạnh phúc chính là sự hiện diện của bạn trên đời này.

Bài chia sẻ của Melissa Kiss - chuyên gia về lối sống, cây viết cho nhiều tờ báo và tạp chí về đề tài hạnh phúc.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM