Tích trữ số liều đủ tiêm cho gấp 2 lần dân số, Mỹ đang đau đầu vì thừa vaccine Covid-19?

12/05/2021 02:00 PM | Thời sự

Thậm chí tại bang Arkansas, chính quyền địa phương đã yêu cầu tạm hoãn giao vaccine hoàn toàn trong ít nhất 1 tuần vì dư thừa.

Tích trữ số liều đủ tiêm cho gấp 2 lần dân số, Mỹ đang đau đầu vì thừa vaccine Covid-19?

Nước Mỹ từng đảm bảo dự trữ tổng cộng 1,2 tỷ liều vaccine chống dịch Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau, qua đó đủ để tiêm chủng cho gấp 2 lần toàn bộ dân số cả nước. Thế nhưng theo tờ New York Times, các quan chức Mỹ giờ đây phải đau đầu với câu hỏi họ sẽ làm gì khi lượng cung vaccine còn lớn hơn nhu cầu?

Rất nhiều bang hiện nay tại Mỹ từng khẩn thiết, mòn mỏi chờ đợi những chuyến hàng vaccine chống dịch Covid-19 thì nay lại chẳng biết làm gì với lượng tồn kho quá lớn do nhu cầu đi xuống còn hàng thì vẫn cứ chuyển đến. Dù 43% số người dân Mỹ chưa được tiêm chủng nhưng sự chủ quan đã trở lại khi nhiều người dân Mỹ không chịu tiêm vaccine. Một số nghi ngờ độ an toàn, số khác thì ở vùng sâu vùng xa trong khi nhiều người lại quá nghèo để có thể nhận tiêm chủng.

Tích trữ số liều đủ tiêm cho gấp 2 lần dân số, Mỹ đang đau đầu vì thừa vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Tính đến ngày 8/5/2021, Mỹ đã tiêm chủng cho 34% dân số, tương đương 112,6 triệu người. Tuy nhiên về lý thuyết, Mỹ cần tiêm chủng cho 75% dân số để có thể đạt mức miễn dịch cộng đồng.

Số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy trong số 329 triệu liều vaccine được vận chuyển đến các bang, đã có 257 triệu liều được tiêm. Thậm chí nhiều bang còn đang thừa vaccine và các quan chức đang phải nghĩ ra mọi cách để khuyến khích người dân tích cực tiêm chủng. Đồng thời những bang này cũng đang đề nghị chính phủ liên bang tạm hoãn chuyển đến vaccine vì đã quá dư thừa.

Trong khi một số bang như Colorado hay Maryland vẫn đề nghị nhận toàn bộ chuyến hàng vaccine từ chính phủ liên bang như dự kiến thì các địa phương như bang North Carolina đã đề nghị cắt giảm 40% lượng vaccine chuyển đến từ tuần trước. Bang Connecticut thì đòi cắt giảm 26% còn South Carolina thì muốn giảm 21%.

Thậm chí tại bang Arkansas, chính quyền địa phương đã yêu cầu tạm hoãn giao vaccine hoàn toàn trong ít nhất 1 tuần vì dư thừa.

Vì đâu nên nỗi?

Một trong những yếu tố chính khiến lượng cầu thấp hơn cung vaccine tại Mỹ là tình hình dịch bệnh ngày một khả quan hơn, khiến nhiều người trở nên chủ quan. Các bệnh viện đã không còn tình trạng quá tải trong khi nhiều nơi dần mở cửa trở lại.

Dẫu vậy, các chuyên gia y tế vẫn lo ngại tốc độ tiêm vaccine chậm lại có thể khiến làn sóng lây lan bùng phát trở lại.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố về kế hoạch thay vì cung cấp vaccine theo dân số từng bang thì chuyển sang vận chuyển tùy theo nhu cầu của từng chính quyền địa phương.

Tích trữ số liều đủ tiêm cho gấp 2 lần dân số, Mỹ đang đau đầu vì thừa vaccine Covid-19? - Ảnh 2.

Trong một thông báo mới đây, Thống đốc Asa Hutchinson của bang Arkansas đã tuyên bố sẽ chỉ tiêm chủng được 50% dân số của toàn bang trong 3 tháng tới. Nếu số vaccine của bang này chưa được dùng tới thì họ sẽ chuyển bớt sang Massachusetts bởi người dân ở đó chịu đi tiêm nhiều hơn.

Những thông tin trên cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ chủ quan và từ chối tiêm chủng khi đại dịch dần được khống chế trở lại. Số ca nhiễm mới tại Mỹ đã giảm từ khoảng 70.000 trường hợp/ngày vào giữa tháng 4/2021 xuống còn 42.000 ca/ngày tính đến ngày 9/5/2021.

Vào ngày 13/4/2021, bình quân Mỹ tiêm chủng khoảng 3,38 triệu liều vaccine/ngày thì hiện nay con số chỉ vào khoảng 1,98 triệu liều/ngày.

Nguồn: New York Times

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  covid-19, vaccine
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Bạn trẻ vừa ra trường thì gia đình phá sản, tương lai mờ mịt: Shark Bình gợi ý 3 bước giúp bạn sau 5 năm sẽ đứng lên được và trở nên thành công

Theo shark Bình sự cố phá sản của gia đình bạn là điều không ai mong muốn. Lời khuyên của cá mập này khá đơn giản nhưng ông khẳng định nếu làm đủ 3 bước, bạn trẻ sẽ vượt lên nghịch cảnh.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Nhiều khả năng đây là vụ lừa đảo tiền số lớn nhất lịch sử.

Đọc thêm