Thuyền phó của cano bị lật: "Vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ"

27/02/2022 08:50 AM | Xã hội

"Khung cảnh rất hoảng loạn. Tôi hô to mọi người bình tĩnh nhưng không ai nghe cả", anh Quý kể.

Thuyền phó Trần Quý thẫn thờ nhìn ra khu vực tàu gặp nạn
Thuyền phó Trần Quý thẫn thờ nhìn ra khu vực tàu gặp nạn

Liên quan đến vụ chìm cano mang BKS QNa-1152 thuộc Công ty du lịch Phương Đông (tại Hội An) khiến ít nhất 13 người tử vong, 4 người hiện đang mất tích, ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đến 20h cùng ngày, việc tìm kiếm các nạn nhân đang phải tạm dừng do thời tiết xấu, không đảm bảo an toàn cho các lực lượng tìm kiếm.

Đến thời điểm này, 35 trên tổng số 39 người có mặt trên tàu vào thời điểm xảy ra tai nạn đã được tìm thấy, 13 người đã tử vong trong khi 22 người may mắn thoát hiểm được đưa đến chăm sóc y tế tại các bệnh viện.

Ông Trần Quý, Thuyền phó trên cano BKS QNa-1152, run run nhớ lại sự việc. Theo ông Quý, trên tàu ngoài thuyền trưởng Võ Lê Sen thì còn ông và 1 người phục vụ khác của công ty Phương Đông.

 Thuyền phó của cano bị lật: Vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ - Ảnh 1.

Các lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm cano ở vùng biển Cửa Đại

"Tàu vào gần bờ thì chông chênh. Tôi nghe tiếng hô mới biết tàu bị nước tràn vào, tàu chìm. Khung cảnh rất hoảng loạn", anh Quý kể.

Theo anh Quý, khi xảy ra tai nạn, ông Sen là người cầm lái cano. Tất cả hành khách đều mang áo phao vì đây là quy định bắt buộc. Anh Quý là người ngồi ở vị trí cuối cano để quan sát hành khách theo quy định.

"Nước tràn vào, khung cảnh rất hoảng loạn. Tôi hô to mọi người bình tĩnh nhưng không ai nghe cả.

Tàu chìm hẳn khiến tôi cũng khiếp sợ. Khi hoàn hồn lại, tôi vội vàng ngụp lặn trong nước để cứu được người nào hay người đó. Vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ, lúc này tôi cũng đuối sức", anh Quý kể.

 Thuyền phó của cano bị lật: Vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ - Ảnh 2.

Thuyền phó Trần Quý

Thuyền phó chiếc cano bị nạn cho hay nhiều nạn nhân tử vong do "không thể thoát ra khỏi trần tàu kín và bị mắc lại bên trong".

Cũng là nạn nhân may mắn sống sót sau vụ chìm cano , cháu Nguyễn X (14 tuổi, du khách Hà Nội), được cứu sống sau khoảng 30 phút trôi nổi trên biển. Cháu X cho hay khi trôi trên biển đã mất phương hướng và liên tục gào thét.

"Nhà em đi từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm chơi buổi sáng, đến trưa thì vào đất liền. Khi ca nô đang vào bờ thì bất ngờ sóng lớn đánh lật chìm, mọi người rất hốt hoảng.

Em mặc áo phao, bị đánh dạt ra ngoài nên trôi trên mặt biển. May mà sau đó em được cứu. Hiện em đã ổn định sức khoẻ", em X chia sẻ.

 Thuyền phó của cano bị lật: Vớt được hơn chục người thì mọi thứ im ắng đến đáng sợ - Ảnh 3.

Em Nguyễn X, nạn nhân may mắn được cứu sống.

Trước đó, vào khoảng hơn 12h ngày 26/2, tàu cano mang BKS QNa-1152 do ông Lê Sen làm thuyền trưởng thuộc Công ty du lịch Phương Đông (tại Hội An) trên đường từ đảo Cù Lao Chàm về Cửa Đại đã gặp tai nạn, lật úp. Vụ tai nạn khiến chiếc thuyền chìm hoàn toàn dưới biển.

Thời điểm xảy ra tai nạn trên tàu có 36 hành khách trong đó có 2 trẻ em và 3 tài công. Các lực lượng chức năng đến 18 cùng ngày đã tìm được 35 người, 4 người vẫn đang mất tích trong đó có 13 người đã tử vong.

Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM