Nhãn hiệu mì ăn liền Hảo Hạng có nhái mì Hảo Hảo?

16/03/2015 17:38 PM | Thương hiệu

Nhãn hiệu mì ăn liền Hảo Hảo và Hảo Hạng khá giống nhau về hình ảnh, màu sắc, có thể khiến khách hàng nhầm lẫn.

Nội dung nổi bật:

- Theo công văn của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, sản phẩm mì ăn liền Hảo Hạng của Cty này đã có nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu mì ăn liền Hảo Hảo của hãng.

- Theo tìm hiểu, gói mì ăn liền mang dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, TÔM CHUA CAY và hình” của Công ty CP thực phẩm Á Châu sử dụng trong thực tế khác với mẫu được bảo hộ theo GCNĐKNHHH số 119302.


Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (trụ sở tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Bình, quận Tân Phú) có công văn gởi Công ty CP thực phẩm Á Châu (Asia Foods, trụ sở tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) thông báo sản phẩm mì ăn liền Hảo Hạng của Cty này đã có nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Theo công văn của công ty cổ phần Acecook Việt Nam, sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo đã được Cục SHTT cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (GCNĐKNHHH) số 62360 từ năm 2003, gia hạn đến 27/6/2023 theo Quyết định (QĐ) 65278/QĐ-SHTT ngày 15/11/2012.

Sau khi phát hiện trên thị trường lưu hành loại mì ăn liền do công ty cổ phần thực phẩm Á Châu sản xuất dưới nhãn hiệu Hảo Hạng gây nhầm lẫn với Hảo Hảo đã được Acecook Việt Nam đăng ký độc quyền, ngày 3/2/2015 phía Acecook đã gởi CV tới Asia Foods phản ánh vấn đề này đồng thời yêu cầu Asia Foods chấm dứt sản xuất, mua bán, quảng cáo mì Hảo Hạng; thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm đã tung ra thị trường và tồn kho...

Ngày 5/2/2015 Asia Foods có VB phúc đáp, khẳng định công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm mì Hảo Hạng dựa trên cơ sở pháp lý và đăng ký nhãn hiệu độc quyền.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết ngày 13/2/2015 Cục SHTT thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã có CV 1320/ SHTT-TTKN trả lời Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương sau khi cơ quan này xin ý kiến chuyên môn.

Theo đó, mẫu gói mì ăn liền mang dấu hiệu “Mì Hảo Hạng, TÔM CHUA CAY và hình” của Công ty CP thực phẩm Á Châu sử dụng trong thực tế khác với mẫu được bảo hộ theo GCNĐKNHHH số 119302 có cách trình bày kiểu chữ “Hảo Hạng”, “Tôm Chua Cay”.

Đặc biệt là hình tô và sợi mì, các con tôm, nửa quả chanh cùng các loại rau thơm, hành cùng tổ hợp màu sắc, đặc biệt màu chủ đạo của gói mì là đỏ cùng với màu hồng, xanh nước biển, đậm, nhạt, xanh lá cây, vàng, vàng nâu, tím, trắng, đen” tạo thành tổng thể tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “Hảo Hảo, MÌ TÔM CHUA CAY và hình” được bảo hộ theo GCNĐKNHHH số 62360.

Công văn của Cục SHTT cho rằng: “Vì vậy hành vi sản xuất, buôn bán, lưu thông, tàng trữ nhằm để bán sản phẩm mì ăn liền mang nhãn hiệu như đã nêu mà không do chủ nhãn hiệu hoặc người được chủ nhãn hiệu cho phép sản xuất sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng...”.

Thiết nghĩ để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng thì việc nhãn hiệu gây nhầm lẫn như trên cần được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

>> Hảo Hảo “đấu”... Hảo Hạng

Theo Quang Hà

Cùng chuyên mục
XEM