Thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có giá 8.000 USD/lọ

31/08/2020 14:39 PM | Xã hội

Ngoài 2 bệnh nhân nặng, sáng nay 31-8 có thêm ít nhất 4 bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khám sau khi sử dụng pate Minh Chay. Trong khi đó, thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này có giá 8.000 USD/lọ.

Sáng 31-8, chị N.T.L. (40 tuổi, ở Thái Nguyên) đã đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) khám và mang theo hộp sản phẩm pate Minh Chay. Theo chị L., trước đó, chị đã đến 2 bệnh viện nhưng chưa được chẩn đoán ra bệnh. Chị L. cho biết chị thường xuyên ăn pate Minh Chay, với hộp sản phẩm mới nhất chị sử dụng hôm 12-8 ăn hai bữa sáng, chiều.

Ngày 13-8 bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi và nói khó, ngày 15-8 chị bắt đầu vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên do bệnh tiến triển, nhược cơ, sụp mí mắt... Bệnh viện ở tỉnh Thái Nguyên chuyển chị xuống Bệnh viện ĐH Y Hà Nội vào ngày 18-8 và từ đó đến nay chị điều trị tại bệnh viện này, nhưng không phát hiện ra nguyên nhân.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có giá 8.000 USD/lọ - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.L.,ở Thái Nguyên, mang sản phẩm pate Minh Chay đến Bệnh viện Bạch Mai sáng 31-8

Hai ngày trước, khi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không ăn pate Minh Chay do có độc tố gây ngộ độc, chị L. mới biết và từ sáng 31-8 chị được chuyển sang Trung tâm Chống độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hiện tại có 2 bệnh nhân là vợ chồng 68 và 70 tuổi đang điều trị tại trung tâm. Người đàn ông 70 tuổi đang thở máy, người vợ sau khi được dùng thuốc tình trạng có cải thiện hơn. Người nhà bệnh nhân cho biết họ mua sản phẩm qua mạng. Từ đầu tháng 7, hai vợ chồng đã ăn hết một lọ Pate Minh chay nhưng chưa có biểu hiện lạ. Khi ăn gần hết hộp thứ hai, bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay, chân và khó thở.

Ngày 18-8, bệnh nhân nhập viện với biểu hiện liệt lan tỏa: Liệt từ vùng đầu mặt cổ, liệt lan xuống tới tay, chân, liệt cả hai bên. "Đây là những biểu hiện liệt phổ biến, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra. Hiện nay, bệnh nhân nam trong tình trạng nặng, dù đã qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân liệt hoàn toàn, không thể thở được và phải phụ thuộc vào máy thở. Bệnh nhân nữ cũng bị liệt cơ, không tự ngồi dậy được, không tự ăn được và luôn có nguy cơ bị sặc, viêm phổi"- bác sĩ Nguyên chia sẻ thêm.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có giá 8.000 USD/lọ - Ảnh 2.

Bệnh nhân 70 tuổi đang phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay

Theo bác sĩ Nguyên, do đây là chứng bệnh rất hiếm gặp, lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân mắc căn bệnh này nên thời điểm nhập viện bệnh viện cũng chưa có thuốc giải độc phù hợp. Bệnh viện đã tìm rất nhiều nguồn và giữa tuần trước đã có giấy phép để nhập khẩu 2 lọ thuốc giải độc đặc hiệu từ Thái Lan.

Ngày 29-8, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam và sử dụng luôn trong ngày cho hai bệnh nhân. "Thuốc điều trị ngộ căn bệnh này được xem là "thuốc mồ côi", do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường, các doanh nghiệp không sản xuất một cách phổ biến. Giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8.000 USD. Hai lọ thuốc được nhập về điều trị cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ"- bác sĩ Nguyên nói.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có giá 8.000 USD/lọ - Ảnh 3.

Lọ thuốc kháng độc có giá 8.000 USD được sử dụng cứu bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Trước lo ngại sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh mới với tình trạng bệnh nặng, trong khi thuốc điều trị lại khan hiếm, lãnh đạo Trung tâm Chống độc cho biết thông thường bệnh khởi phát sau khi ăn từ 12-36 tiếng và chậm nhất sau 1 tuần. Nếu có thêm bệnh nhân, bệnh viện sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn thuốc. Với những trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ Nguyên cho biết việc điều trị bổ trợ là chủ yếu.

Thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có giá 8.000 USD/lọ - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thuốc điều trị độc tố Clostridium botulinum rất hiếm

"Thông thường những người ngộ độc nặng, nhược cơ do ngộ độc độc tố Clostridium botulinum phải thở máy sẽ phải thở máy ít nhất trong 2 tháng, quá trình điều trị sau đó sẽ kéo dài nhiều tháng nữa để hồi phục. Đó là chưa kể nguy cơ bệnh nhân có thể mắc thêm các bệnh khác do việc thở máy kéo dài. Đây là chứng bệnh rất hiếm gặp ở Việt Nam, nhưng gặp thì bệnh khá nặng nề. Từ những trường hợp bệnh hiếm gặp nói trên chúng tôi cũng mong Nhà nước sẽ có một kho hàng thuốc hiếm để có thể điều phối cho các bệnh viện trên cả nước khi cần thiết, bởi với số lượng thuốc ít, các bệnh viện cũng rất khó khăn trong việc nhập khẩu"- bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Báo cáo khẩn về các ca bệnh ngộ độc do pate Minh Chay

Sáng 31-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhiệt đới TP HCM, yêu cầu thống kê danh sách bệnh nhân ngộ độc do độc tố Botulinum có trong pate Minh Chay, báo cáo diễn biến của bệnh nhân và những kinh nghiệm trong phát hiện, chẩn đoán ca bệnh, báo cáo khẩn về Cục Quản lý khám chữa bệnh trong ngày 31-8. Cho đến nay, đã có khoảng 20 bệnh nhân có những dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, khó thở... phải vào viện liên quan đến patê Minh Chay.

Trước đó, trưa cùng ngày 29-8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có cảnh báo khẩn về sản phẩm pate Minh Chay, có chứa vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Chiều cùng ngày Minh Chay đã phát đi thông báo thu hồi sản phẩm này.

Ngọc Dung

Cùng chuyên mục
XEM