Thực hư thông tin "GS Ngô Bảo Châu gia nhập viện Toán của Trung Quốc"

24/01/2022 10:34 AM | Thời sự

Mẹ của GS Ngô Bảo Châu khẳng định, thông tin cho rằng, con trai bà gia nhập Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) hoàn toàn không chính xác.

Thực hư thông tin "GS Ngô Bảo Châu gia nhập viện Toán của Trung Quốc"

Vài ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lan truyền cho rằng, GS Ngô Bảo Châu "gia nhập Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc); lấy tên tiếng Trung là Wu Baozhu - 吴宝珠 và chức danh là Giáo sư chủ nhiệm, thuộc biên chế chính thức của Viện, không phải khách mời hay Giáo sư thỉnh giảng".

Sáng 24/1, trao đổi với PV, PGS Trần Lưu Vân Hiền, mẹ của GS Ngô Bảo Châu cho biết, sau khi một số người bạn của bố GS Châu (GS.TSKH Ngô Huy Cẩn) nói chuyện về thông tin lan truyền trên mạng thì sáng sớm nay bà đã gọi điện trực tiếp cho con trai để hỏi.

Theo PGS Vân Hiền, con trai bà - GS Ngô Bảo Châu khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng ông gia nhập Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) là không chính xác.

"Châu hiện nay vẫn làm việc ở Mỹ và biên chế là Giáo sư ở Đại học Chicago, đồng thời, có trách nhiệm ở Việt Nam là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Châu không có trong biên chế ở trường đại học nào ở Trung Quốc cả", PGS Vân Hiền nhấn mạnh.

Mẹ GS Châu cũng thông tin, cách đây vài năm, con trai bà có đi thỉnh giảng ở Cáp Nhĩ Tân và tham gia hội đồng đánh giá hoạt động của viện nghiên cứu bên đó.

Trong một chuyến đi như thế, Hiệu trưởng trường Cáp Nhĩ Tân đã có buổi tiếp chính thức, tặng kỷ niệm chương và thông báo rằng trường luôn tiếp đón bất kỳ lúc nào ở tư cách Giáo sư thỉnh giảng.

"Việc đi thỉnh giảng vài ngày hay một tuần là bình thường và Châu đi thỉnh giảng, hợp tác ở nhiều nơi như Ý hay Pháp cũng mời chứ không chỉ riêng gì ở Cáp Nhĩ Tân", PGS Vân Hiền nói.

Bà cũng chia sẻ, thực tế, sau khi con trai đạt giải thưởng Fields, một số trường Đại học của Trung Quốc đã mời sang làm Giám đốc của Viện Toán cao cấp bên đó và trả lương rất cao, cao hơn bên Mỹ, nhưng GS Ngô Bảo Châu không đồng ý.

Trước câu hỏi, gia đình có tính đến việc đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, xử lý những thông tin không đúng sự thật trên không?,PGS Vân Hiền cho hay, gia đình chưa tính đến việc này bởi, thời gian vừa qua, cũng xuất hiện nhiều thông tin không đúng sự thật về con trai.

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 ở Hà Nội. Cha của ông, Giáo sư Ngô Huy Cẩn, nguyên là Giáo sư vật lý của Viện Cơ học Quốc gia Việt Nam. Mẹ ông là Phó giáo sư Trần Lưu Vân Hiền, lương y.

Ông từng học tại trường thực nghiệm Giảng Võ, chuyên toán của THCS Trưng Vương trước khi vào khối chuyên toán của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư và trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam. Năm 2007, sau khi chứng minh được "Bổ đề cơ bản", một giả thuyết then chốt của Chương trình Langlands, ông được trao Giải thưởng Oberwolfach của Đức, Giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

Ngày 19/8/2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong 4 người được trao giải thưởng Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và trở thành nhà Toán học đầu tiên của Việt Nam giảnh được giải thưởng này.

Cũng trong năm 2010, ông được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú do UBND TP Hà Nội trao tặng.

Năm 2011, ông nhận được Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Năm 2012, ông trở thành thành viên của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. Năm 20018, ông nhận thêm Giải thưởng Maurice Audin danh giá.

https://soha.vn/thuc-hu-thong-tin-gs-ngo-bao-chau-gia-nhap-vien-toan-cua-trung-quoc-20220124093811183.htm

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm