Thực hư chuyện cá mập có thể ngửi thấy mùi máu cách xa hàng km, sẵn sàng tấn công người?

27/12/2019 05:10 PM | Khoa học

Trong các bộ phim kinh điển về đại dương, chúng ta vẫn luôn bắt gặp một hình ảnh rất quen thuộc: Một nhân vật bất hạnh nào đó sẽ bị cá mập tấn công và xé xác nếu như trên người họ có vệt máu. Vậy điều này có thật sự có thật không?

Thực hư chuyện cá mập có thể ngửi thấy mùi máu cách xa hàng km, sẵn sàng tấn công người?

Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên, một youtuber tên Mark Rober đã quyết định làm thí nghiệm tại khu vực đại dương ở Bahamas, nơi có loài cá mập Garole cực nguy hiểm.

Đầu tiên, họ thử nghiệm xem liệu cá mập có dễ bị thu hút bởi mùi máu hơn những mùi khác hay không. Họ sử dụng 4 ván lướt sóng và lần lượt đặt dầu cá, máu bò, nước biển và nước tiểu lên 4 ván lướt sóng đó.

Lúc đầu, ván lướt sóng có máu bò dường như không thu hút được những con cá mập cho lắm. Nhưng điều ngạc nhiên là chỉ một lúc sau, đã có tới 40 con cá mập bu lấy chiếc ván. Rồi lần lượt các ván lướt có chứa dầu cá và nước tiểu cũng có khả năng thu hút sự chú ý của cá mập. Còn chiếc ván có nước biển thì gần như không được lũ cá mập chú ý tới.

Tiếp theo, một thí nghiệm nâng cao hơn được tiến hành để có thể đưa ra xác nhận xem liệu cá mập có thật sự phản ứng với mùi máu hay không. Một lần nữa, các ván trượt lướt sóng lại tiếp tục được nhóm nghiên cứu này sử dụng. Trên mỗi chiếc ván sẽ có những bình chứa máu và có khả năng bắn ra các giọt máu. Các ván lướt với tần suất bắn máu ra lần lượt là 4 giọt/ phút, 1 giọt/ phút và một ván không bắn ra giọt máu nào.

Thực hư chuyện cá mập có thể ngửi thấy mùi máu cách xa hàng km, sẵn sàng tấn công người? - Ảnh 1.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không có con cá mập nào bị thu hút bởi các ván lướt sóng. Và cuối cùng đoàn nghiên cứu đã đưa ra được kết luận cuối cùng: "Chắc chắn một giọt máu không đủ thu hút để khiến cá mập tìm đến trong vòng 1 dặm".

Vì vậy, nếu đi biển mà chẳng may có một vài vệt xước nhỏ trên người, cũng đừng lo lắng quá bởi vì cá mập cũng sẽ không phản ứng với mùi máu trên cơ thể bạn đâu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không cần cảnh giác với những con cá mập trên biển, vì suy cho cùng, đây vẫn là một trong những kẻ săn mồi hung dữ nhất.

Còn đây là câu chuyện có thật được một nhóm người phát hiện ra khi họ đi câu cá trên biển ở Mỹ. Một nhóm những người đàn ông đang câu cá ngoài khơi, cách bờ biển Manasquan Inlet, New Jersey 3 dặm thì bất thình lình, thuyền của họ bị một con cá mập khổng lồ phát hiện, kích thước của cá mập gần bằng chiếc thuyền.

Trong 1 đoạn video được quay từ thuyền, có thể thấy cá mập xám đang ẩn nấp dưới mặt nước và ngày càng tiến lại gần thuyền hơn. Khi các ngư dân trở nên hoảng loạn, mất bình tĩnh thì cá mập sẽ nhanh chóng nổi lên và xé xác chiếc thuyền và người ở trên đó.

Vì vậy, kinh nghiệm cho những người nhìn thấy cá mập khi đi thuyền trên biển là hãy hết sức giữ bình tình, tìm cách tránh xa thật nhanh nơi có cá mập. Dù không biết chúng có tấn công hay không, nhưng đây là việc bạn nên làm trước loài cá hung dữ này.

Theo Ladbible

Hồng Ngọc

Helino

Từ khóa:  cá mập
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm