Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Đừng để khẩu trang ru ngủ bạn vào cảm giác an toàn giả tạo, hãy nghe theo lời bác sĩ trước đại dịch corona

01/02/2020 10:51 AM | Xã hội

Nhà lãnh đạo Singapore khuyến cáo người dân nước này lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ bởi đó là cách tốt nhất bảo vệ bản thân họ trước cúm Vũ Hán.

Trong tuyên bố của mình, ông Lý cũng nhấn mạnh người dân không nên đeo khẩu trang trừ khi không khỏe. "Với từng cá nhân, các bạn phải lắng nghe những lời khuyên tốt nhất để bảo vệ bản thân mình và chúng ta cùng chung tay làm những gì tốt nhất cho cộng đồng để cùng nhau vượt qua đại dịch này một cách êm đềm và tốt đẹp", ông Lý cho biết hôm 31/1.

Ngoài ra, ông Lý cũng nhấn mạnh có đủ nguồn cung khẩu trang cho người dân Singapore.

"Chúng tôi không thiếu khẩu trang. Có rất nhiều. Nhưng nếu mọi người ngày nào cũng đeo khẩu trang, bất kể nó có ích hay không, chúng ta sẽ mất 18 đến 24 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Khi đó sẽ thiếu", ông Lý nhấn mạnh.

Singapore có khoảng 6 triệu dân và theo cách tính của ông Lý, trung bình một ngày, một người sử dụng 3 đến 4 chiếc khẩu trang.

Trao đổi với các phóng viên trong chuyến thị sát Trung tâm dịch bệnh truyền nhiễm quốc gia Singapore, ông Lý kêu gọi người dân nước này thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân trước khi nhấn mạnh khẩu trang cũng chủ yếu khiến người đeo cảm thấy an toàn mà thôi.

"Khẩu trang mang đến cho các bạn cảm giác an toàn giả tạo bởi hầu như bạn sẽ không bị nhiễm virus khi hít phải nó. Bạn có thể bị nhiễm virus thông qua các tương tác và bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay hay giữ bản thân mình sạch sẽ cũng như biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình và tránh xa đám đông", ông Lý nói thêm. "Nếu bạn khỏe, hãy cứ sống như bình thường".

Trước sự quan tâm của báo giới về cách chuẩn bị ứng phó của Singapore trước nguy cơ virus lan rộng trong cộng đồng, ông Lý cho rằng Singapore còn cách tình trạng đó rất xa. "Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây lan của virus ra cộng đồng. Nếu chúng ta cảnh giác, nếu mọi người chú ý khi thấy mình không khỏe và chúng ta có thể xác định những ca nhiễm bệnh và cách ly họ, chúng ta còn lâu mới phải đối mặt với nguy cơ đại dịch lây lan ra cộng đồng", ông Lý cho hay.

Hiện tại, Singapore có 13 trường hợp nhiễm bệnh và tất cả đều là công dân Trung Quốc tới từ Vũ Hán. Những người này xuất hiện các triệu chứng bệnh sau khi tới Singapore.

Ông Lý cũng dẫn thông tin từ các nhà khoa học cho biết cúm Vũ Hán, dù có nhiều điểm tương đồng với đại dịch SARS năm 2003, nhưng lại có những điểm khác. Cụ thể, cúm Vũ Hán dễ lây lan hơn SARS và có thể lây nhiễm ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng.

"Tuy nhiên, nếu nhìn vào các số liệu từ Trung Quốc và ngay cả những ca nhiễm bệnh tại Singapore, chúng ta có thể thấy nó không gây chết người nhiều như SARS. Tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều", ông Lý cho biết. Phía Trung Quốc cũng nói rằng 20% số trường hợp bị bệnh nặng nhưng khoảng 1 nửa số người nhiễm bệnh không bị viêm phổi.

"Đó là một căn bệnh mà chúng tôi nghĩ mình vẫn đang cố gắng để nắm bắt nó. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng ta không cần phải quá hoảng sợ", ông Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM