Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải biến Việt Nam "từ cô gái đẹp thành con hổ mới" của châu Á

16/01/2018 09:22 AM | Thời sự

Thủ tướng đã hai lần lặp lại mệnh đề này trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành kế hoạch đầu tư chiều nay, 15/1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải biến Việt Nam "từ cô gái đẹp thành con hổ mới" của châu Á

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam dù được mệnh danh là đất nước có rừng vàng, biển bạc nhưng vẫn còn nghèo. Do đó, phải trả lời được câu hỏi có trở thành được con hổ của kinh tế châu Á không và làm thế nào để đạt được. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là sẽ phát triển bằng mọi giá mà là phát triển bền vững trong dài hạn.

"Trong chiến lược phát triển, ngành Kế hoạch – Đầu tư (KHĐT) không được để lạm phát phá vỡ nền kinh tế vĩ mô, đây là nhiệm vụ xuyên suốt", Thủ tướng cho biết.

Phát triển, theo giải nghĩa của Thủ tướng là "không để ai bị tụt lại phía sau, không để ai chịu cùng cực ở đất nước này". Theo đó, Việt Nam phải là đất nước hạnh phúc, dân tộc phồn vinh.

Người đứng đầu Chính phủ nhận xét Bộ KHĐT tuy đã có nhiều tiến bộ hơn nhưng vẫn chưa thực sự làm được vai trò nhạc trưởng điều hành kinh tế vĩ mô, nhiều nhiệm vụ điều phối chưa hợp lý, còn bị động, lúng túng, nhiều báo cáo chưa được xuất sắc, nêu tình hình đúng nhưng chưa có giải pháp thiết thực...

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới Bộ KHĐT phải là cỗ máy tinh vi, sáng suốt tham mưu cho Chính phủ. Các chính sách tham mưu cần sắc sảo hơn.

Ông cũng nhấn mạnh Bộ KHĐT phải gương mẫu, phải là nơi nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế chứ không phải là nơi chia tiền, chia vốn. "Ai cũng bu vào mấy đồng bạc thì sao phát triển được", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu "cần phải từ bỏ quyền lực để phát triển đất nước". Đồng thời, ông nhắc nhở lãnh đạo các Bộ không được đưa người nhà, cán bộ vào "công trình", alo cho cấp dưới để nhờ vả.

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm