Thủ tướng: Du lịch thu hút 7,5 triệu khách, tăng mạnh so với năm 2015 nhưng thế vẫn là chưa đủ

17/11/2016 10:00 AM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần đóng góp từ 7,5-10% GDP tuy nhiên du lịch hiện chưa đạt được mức 7,5% và mới thu hút được 7,5 triệu khách du lịch.

Sáng ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia trả lời chất vấn những vấn đề liên quan đến 4 nhóm vấn đề của ngành công thương, tài nguyên môi trường, giáo dục đào tạo, nội vụ nhưng thuộc trách nhiệm của Thủ tướng.

Một đại biểu Quốc hội đặt ra câu hỏi liên quan đến việc phát triển ngành du lịch: Việt Nam có tiềm năng lớn đối với du lịch nhưng chưa khai thác tốt. Đây là ngành được Chính phủ xác định là ngành công nghiệp mũi nhọn. Thủ tướng có giải pháp đột phá gì phát triển ngành công nghiệp không khói này?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng tình cho biết du lịch Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Mới đây chính Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tuy nhiên Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần đóng góp từ 7,5-10% GDP tuy nhiên du lịch hiện chưa đạt được mức 7,5% và mới thu hút được 7,5 triệu khách du lịch. Đây là con số thấp so với các nước trong khu vực mặc dù đã tăng trưởng tốt 25% so với năm 2015.

Để phát triển ngành du lịch cần có những giải pháp phát triển đồng bộ. Một là phải có cộng đồng văn minh làm du lịch, dù cơ sở hạ tầng chưa tốt nhưng phải sạch sẽ, không có ăn xin, ăn mày, chèo kéo khách du lịch. Hai là xây dựng phát triển thương hiệu du lịch. Thứ ba là xúc tiến quảng bá du lịch. Chúng ta cần có thể chế tốt, vị trí thuận lợi phát triển du lịch.

Thủ tướng lấy ví dụ mới đây Chính phủ có nhận được đề xuất thực hiện visa điện tử cho khách du lịch. Bên cạnh đó Thủ tướng nhấn mạnh nhân lực du lịch rất quan trọng, cần phát triển, bồi dưỡng nguồn lực này để đáp ứng nhu cầu khác quốc tế đa dạng như hiện nay.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM