Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50%

04/06/2020 02:06 PM | Thời sự

Sau gần 3 tháng điều trị, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh - đã ngừng sử dụng ECMO và có khả năng phục hồi đến 50%.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50%

Tại cuộc họp sáng nay (4/6) của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng nhất được điều trị tại Việt Nam. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện nay BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục. Từ sáng 3/6, BN91 đã ngừng sử dụng ECMO.

Đến thời điểm này, sau 78 ngày điều trị (quá trình điều trị tại BV bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 - 22/5, tại Khoa Hồi sức tích cực - BV Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay), khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Mặc dù đã ngừng sử dụng ECMO và BN91 đã tỉnh, có thể tự cầm cốc uống nước nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết BN91 vẫn cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Hiện tại, BN91 vẫn chưa thể cai máy thở, cần nhiều tuần nữa để phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50% - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống)

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song với đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm BN91 và đánh giá cao việc các y, bác sĩ Việt Nam đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân này.

Hôm nay, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho BN91.

Nhờ nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế Việt Nam, nam phi công người Anh dần có những tiến triển về sức khỏe. Cách đây vài ngày, bệnh nhân này đã lần đầu mỉm cười với các y, bác sĩ và thực hiện được các y lệnh.

Ngày 18/3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đến quán bar Buddha (Quận 2, TP Hồ Chí Minh). Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6/4).

Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi. Dù đã có nhiều tiến triển nhưng hiện tại, BN91 là bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất ở nước ta.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lần đầu tiên "nếm mùi" thua lỗ

Từng đạt doanh thu 600-700 tỷ đồng và lãi trăm tỷ mỗi quý, nhưng dịch bệnh Covid-19 khiến SASCO của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa lần đầu tiên báo lỗ.

Founder startup chấm công Tanca phản biện lời chê ‘kẻ đào mỏ’ từ Shark Bình: Lần đầu chính thức đi gọi vốn nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Sau Shark Tank 2021, nhiều người tưởng Tanca chỉ có 2 dịch vụ là chấm công và chấm lương, nhưng thật ra họ có tới 11 nhóm tính năng; nhưng vì Hội đồng Giám khảo khuyên nên chỉ tập trung vào cái gì mạnh nhất. Vậy nên, mức định giá của họ không hề ảo và họ đến chương trình không chỉ để PR mà còn tìm kiếm sự đồng hành của các Sharks…

Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ "mất sóng", DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

Đọc thêm