Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50%

04/06/2020 02:06 PM | Thời sự

Sau gần 3 tháng điều trị, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh - đã ngừng sử dụng ECMO và có khả năng phục hồi đến 50%.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50%

Tại cuộc họp sáng nay (4/6) của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 (BN91) - nam phi công người Anh mắc COVID-19 nặng nhất được điều trị tại Việt Nam. Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện nay BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục. Từ sáng 3/6, BN91 đã ngừng sử dụng ECMO.

Đến thời điểm này, sau 78 ngày điều trị (quá trình điều trị tại BV bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 - 22/5, tại Khoa Hồi sức tích cực - BV Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay), khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Mặc dù đã ngừng sử dụng ECMO và BN91 đã tỉnh, có thể tự cầm cốc uống nước nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết BN91 vẫn cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Hiện tại, BN91 vẫn chưa thể cai máy thở, cần nhiều tuần nữa để phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Khả năng phục hồi của bệnh nhân phi công người Anh là 50% - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống)

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song với đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm BN91 và đánh giá cao việc các y, bác sĩ Việt Nam đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân này.

Hôm nay, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho BN91.

Nhờ nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế Việt Nam, nam phi công người Anh dần có những tiến triển về sức khỏe. Cách đây vài ngày, bệnh nhân này đã lần đầu mỉm cười với các y, bác sĩ và thực hiện được các y lệnh.

Ngày 18/3, nam phi công người Anh phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đến quán bar Buddha (Quận 2, TP Hồ Chí Minh). Dù nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh nhưng bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO (ngày 6/4).

Bệnh nhân có yếu tố béo phì, bị phản ứng miễn dịch dữ dội, rối loạn đông máu nặng, các bác sĩ đã phải đặt mua thuốc từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng có chỉ định ghép phổi. Dù đã có nhiều tiến triển nhưng hiện tại, BN91 là bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng, nguy kịch duy nhất ở nước ta.

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm