Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể tổ chức đợt thi riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho Đà Nẵng

21/08/2020 02:21 PM | Thời sự

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã cho biết những dự kiến mới nhất của Bộ về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể tổ chức đợt thi riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho Đà Nẵng

Mới đây, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19 và đề xuất của tỉnh Đắk Lắk, Bộ GD-ĐT đã đề xuất sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào cuối tháng 8/2020. Tuy nhiên vấn đề này còn phải cân nhắc dựa trên thực tế hiện nay và đề xuất của các địa phương. Nếu địa phương không đề xuất thì Bộ không tổ chức thi, Bộ sẽ họp với các Sở GD-ĐT có thí sinh thi đợt 2 tốt nghiệp THPT để thống nhất, đảm bảo an toàn cho thí sinh.

Chia sẻ với Thanh Niên, ngày 20/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào các ngày 29, 30 và 31/8. Kế hoạch của Bộ xây dựng trên đề xuất của UBND tỉnh Đắk Lắk và nhiều tỉnh thành khác. Hiện tại Bộ GD-ĐT chưa nhận được báo cáo của Đà Nẵng, Thứ trưởng cho biết: "Riêng Đà Nẵng thì tùy theo mức độ dịch bệnh mới có thể quyết định thi vào ngày nào. Nếu Đà Nẵng còn phức tạp, Bộ sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để có phương án tổ chức thi thêm một đợt nữa cho riêng Đà Nẵng, nơi có số lượng thí sinh lớn nhất. Tất nhiên, việc tổ chức thi thêm một lần nữa thì Bộ sẽ vất vả hơn. Tuy nhiên, nếu 26 địa phương cùng muốn thi đợt 2 trong cuối tháng 8 và có thể tổ chức thi an toàn thì Bộ GD-ĐT sẽ có phương án phù hợp."

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Có thể tổ chức đợt thi riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng báo cáo có thể thi được vào cuối tháng 8/2020. Dự kiến ngày 21/8, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của Quảng Nam sẽ thống nhất đề xuất thi đợt 2 và báo cáo với Bộ. Đắk Lắk và Quảng Nam là 2 tỉnh có đông thí sinh, các tỉnh khác ít hơn và tình hình dịch bệnh không quá phức tạp nên đều cho biết có thể tổ chức thi đợt 2.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, có 26.014 thí sinh sẽ dự thi đợt 2. Đây là những thí sinh trong diện F1, F2, thí sinh ở những địa bàn đã phải cách ly do dịch COVID-19 nên không thể dự thi đợt 1. Trong đó, Đà Nẵng có số thí sinh sẽ dự thi đợt 2 đông nhất là 10.807, tiếp đến là Quảng Nam 9.103 thí sinh, Đắk Lắk có 5.396 thí sinh. Một số tỉnh như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa- Vũng Tàu, mỗi nơi có 1 thí sinh thi đợt 2.

Bộ phải xây dựng kế hoạch tổ chức thi đợt 2 theo đề xuất vì phải có thời gian chuẩn bị, trong đó quan trọng là việc làm đề thi. Việc tổ chức coi thi, chấm thi đợt 2 sẽ tuân thủ tuyệt đối quy chế thi tốt nghiệp THPT đã áp dụng cho kỳ thi đợt 1. Đề thi của đợt sau cũng phải xây dựng theo đúng cấu trúc và tương đương với đề thi đợt 1 để tạo sự công bằng cho thí sinh ở các đợt thi.

Thứ trưởng cho hay nếu thi đợt 2 vào các ngày từ 29 - 31/8, việc chấm thi hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9 và ngày 11/9 công bố kết quả thi. Việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh dự kiến hoàn thành chậm nhất vào ngày 20/9. Công tác nhận đơn và phúc khảo (nếu có), xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo, sẽ thực hiện từ ngày 11/9 đến chậm nhất ngày 28/9.

Tổng hợp


DIỆU THU

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm