Thu thuế 7% với may đo, giặt là, massage, karaoke, cắt tóc, gội đầu... bằng cách nào?

17/06/2021 16:36 PM | Kinh doanh

Theo đại diện Tổng Cục Thuế, những người kinh doanh các loại hình may đo, cắt tóc, gội đầu, massage, karaoke... vẫn là các hộ kinh doanh bình thường.

Theo Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế, những trường hợp này vẫn là hộ kinh doanh bình thường. Họ có thể nộp thuế theo kê khai hoặc nộp thuế khoán. Nếu là các dịch vụ có chuỗi cửa hàng lớn, quy mô rộng thì kê khai sử dụng hóa đơn và nộp thuế theo phần doanh thu của kê khai.

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, từ 1/8/2021, các loại hình phải chịu mức thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thuế thu nhập cá nhân 2% bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ bưu chính, dịch vụ môi giới, dịch vụ tư vấn pháp luật, dịch vụ làm thủ tục hành chính thuế, hải quan...

Đáng chú ý, các dịch vụ như tắm hơi, massage, karaoke, vũ trường, bi-a, internet, game; dịch vụ may đo, giặt là, cắt tóc, làm đầu, gội đầu; dịch vụ sửa chữa bao gồm sửa chữa máy vi tính và các đồ dùng gia đình... cũng chịu mức thuế này.

Thuế suất cao nhất 10% (thuế giá trị gia tăng 5% và thuế thu nhập cá nhân 5%) thuộc về lĩnh vực cho thuê tài sản gồm cho thuê nhà, đất, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

Thông tư cũng quy định rõ nguyên tắc đóng thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Trao đổi với PV vào sáng 17/6 về việc thu thuế với các loại hình kinh doanh trên nhất là massage, cắt tóc, gội đầu... một lãnh đạo Văn phòng Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, đây không phải là vấn đề mới và thực tế, những người kinh doanh các loại hình này vẫn là các hộ kinh doanh bình thường.

Theo vị này, trước đây họ (hộ kinh doanh - PV ) có mức thuế suất khác thì với Thông tư 40 ra đời đã quy định mức thuế suất cụ thể, rõ ràng hơn.

Vị này giải thích, trước đây chỉ là quy định ngành nghề dịch vụ nói chung thì bây giờ quy định rõ riêng và có mức thuế suất. Còn việc quản lý thuế đối với các hộ này thì vẫn thực hiện bình thường.

Cũng theo vị này những trường hợp kinh doanh này có hai cách nộp thuế gồm: thứ nhất, thực hiện kê khai; thứ hai là nộp thuế khoán.

Nếu là các dịch vụ có chuỗi cửa hàng lớn, quy mô rộng thì kê khai sử dụng hóa đơn và nộp thuế theo phần doanh thu của kê khai. Trong trường hợp, không đủ năng lực quản lý về hóa đơn chứng từ thì nộp theo hộ kinh doanh.

Hội đồng tư vấn thuế xã, phường và cơ quan thuế sẽ rà soát thu nhập trên cơ sở kê khai. Sau đó xác định mức doanh thu trên năm rồi ấn định thuế và khoán thuế bình thường. Quy định kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu trên một năm là phải nộp thuế.

"Về mặt nguyên tắc là không thay đổi một cái gì cả", vị này nhấn mạnh.

Trước đó, theo Bộ Tài chính, những sửa đổi, bổ sung này sẽ không phát sinh thủ tục hành chính và đảm bảo hướng dẫn đầy đủ các mức thuế suất phù hợp với từng lĩnh vực ngành nghề theo đúng quy định.

Cán bộ công an xã ở Nghệ An mắc Covid-19, tiếp xúc với hơn 6000 người

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM