Thủ hiến Scotland tuyên bố về trưng cầu ý dân lần 2 tách khỏi Anh

17/10/2016 13:57 PM | Xã hội

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 16/10, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Scotland (vùng nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland) sẽ tiến hành lần thứ 2 cuộc trưng cầu ý dâ...

Bà Sturgeon cũng cho biết sẽ tìm hiểu khả năng để Scotland ở lại trong thị trường chung EU cho dù tất cả các vùng khác thuộc Anh rời khỏi thị trường này.

Bà Sturgeon nêu rõ quan điểm Scotland là một đối tác bình đẳng trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và Scotland muốn ở lại trong thị trường chung EU.

Bà Sturgeon đã đưa ra 4 điểm chính để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và xuất khẩu của Scotland với EU như thành lập ban điều hành thương mại mới để thu hút kinh nghiệm kinh doanh, xây dựng dự án đặc phái viên thương mại để tuyển dụng những nhà lãnh đạo kinh doanh xuất chúng của Scotland, thành lập một tổ hợp thương mại và sáng tạo tại Berlin và tăng gấp đôi số lượng nhân viên phát triển của Scotland trên khắp châu Âu.

Ngoài ra, Scotland cũng đã tuyên bố miễn học phí đại học cho các sinh viên đến từ EU học tại Scotland từ năm 2017.

Hơn 60% người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6/2016.

Do đó, ngay sau cuộc cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit (Anh rời khỏi EU), Thủ hiến Scotland nhiều lần tuyên bố Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này.

Tháng 9/2014, chính quyền Scotland đã tổ chức trưng cầu dân ý tại vùng này về vấn đề tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland để trở thành một quốc gia độc lập. Khi đó có hơn 55% cử tri Scotland ủng hộ ở lại Anh.

Cùng chuyên mục
XEM