Thông xe cao tốc, Hà Nội đi Lạng Sơn giảm 1 tiếng đồng hồ

29/09/2019 08:16 PM | Xã hội

Chiều 29/9, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (đoạn Bắc Giang - Chi Lăng) đã chính thức được thông xe, rút ngắn thời gian đi lại giữa Hà Nội – Lạng Sơn còn 2 tiếng 30 phút (giảm 1 tiếng đồng hồ) so với lưu thông trên Quốc lộ 1A hiện nay.

Thông xe cao tốc, Hà Nội đi Lạng Sơn giảm 1 tiếng đồng hồ

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn được thiết kế 4 làn xe, và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ khai thác 100km/h. Dự án được khởi công năm 2015, tuy nhiên do các nhà đầu tư yếu kém về năng lực quản trị và tài chính, không huy động được nguồn vốn đầu tư nên chậm tiến độ gần 2 năm.

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được chấp thuận đầu tư từ năm 2014, Bộ GTVT phê duyệt năm 2015. Nhà đầu tư là Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn.

Dự án gồm 2 hợp phần, gồm phần nâng cấp Quốc lộ 1 Bắc Giang – Lạng Sơn (dài 110km), và xây mới tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (dài 64km). Tổng mức đầu tư cả dự án hơn 12.189 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là tuyến nối hành lang kinh tế huyết mạch quan trọng, cửa ngõ giao thương đường bộ lớn nhất giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng các địa phương có tuyến đường đi qua, kết nối với Hà Nội và khu vực kinh tế Đông Bắc Bộ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương, nhà đầu tư tiếp tục tập trung hoàn thành các công việc còn lại, như đường gom, rào chắn, biển báo… đảm bảo khai thác an toàn toàn tuyến cao tốc. Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, tích cực chuẩn bị đầu tư tuyến cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị và Đồng Đăng – Trà Lĩnh, để có thể khởi công đầu tư vào giai đoạn 2021-2025.

Thông xe cao tốc, Hà Nội đi Lạng Sơn giảm 1 tiếng đồng hồ - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, khi tham gia Dự án, Tập đoàn Đèo Cả cũng gặp nhiều rắc rối, hệ lụy từ nhà đầu tư cũ. Trong đó có việc Hội đồng xét xử Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội kiến nghị Công an Phú Thọ điều tra Tập đoàn Đèo Cả và hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương, nếu có. Phải tới tháng 3/2019, Công an Phú Thọ có văn bản xác định, Tập đoàn Đèo Cả không liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương.

Dù tuyến cao tốc đã thông xe, nhưng theo nhà đầu tư, hiện đoạn tuyến Bắc Giang – Chi Lăng vẫn còn cách TP Lạng Sơn hơn 30 km và cách cửa khẩu Hữu Nghị hơn 40km. Do đoạn cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị còn vướng về vốn. Do đó, sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Từ khóa:  cao tốc, hà nội, Lạng Sơn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm