Thời đại công nghệ len lỏi vào giáo dục Trung Quốc: Bố trí camera giám sát và chấm điểm học sinh mất tập trung

02/07/2018 11:00 AM | Thời sự

Vào tháng 3, trường THPT Hàng Châu số 11 ở phía đông Trung Quốc đã cài đặt một “hệ thống quản lý hành vi lớp học thông minh” (hay “mắt thông minh”) trong một lớp học. Con mắt thông minh sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi học sinh. Vào mùa hè này, ban giám hiệu có kế hoạch cài đặt hệ thống này trong mọi lớp học.

Đây là cách hệ thống quản ký hành vi lớp học này hoạt động. Cứ sau 30 giây, 3 máy quay được lắp đặt ở đầu lớp quét khuôn mặt từng học sinh để xác định các biểu hiện trên gương mặt của các em từ ngạc nhiên, buồn, ác cảm, tức giận, hạnh phúc, sợ hãi đến trung lập.

Các máy quay cũng ghi lại các hoạt động của học sinh trong suốt tiết học như đọc, nghe, viết, đứng lên, giơ tay, hay tựa vào bàn. Mắt thông minh sau đó thông báo cho giáo viên nếu một học sinh tỏ ra mất tập trung. Giáo viên cũng có thể xem báo cáo cuối giờ học về biểu hiện trung bình của mỗi học sinh.

Thời đại công nghệ len lỏi vào giáo dục Trung Quốc: Bố trí camera giám sát và chấm điểm học sinh mất tập trung - Ảnh 1.

 Hiệu trưởng trường THPT Hàng Châu số 11, Ni Ziyuan, chia sẻ với trang tin tức Hàng Châu rằng mục tiêu đằng sau việc sử dụng mắt thông minh là giúp giáo viên cải thiện dựa trên phản ứng của học sinh. Điều này có vẻ tích cực, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Học sinh cũng bị xếp loại dựa trên mức độ chú ý của chúng.

Hiệu trưởng Ni cho biết: “Những học sinh tập trung vào bài giảng sẽ được chấm điểm A, trong khi các học sinh xao nhãng sẽ bị đánh giá điểm B.”

Hệ thống giáo dục Trung Quốc đã nổi tiếng về đòi hỏi cao từ học sinh, và một trong những học sinh tại trường THPT Hàng Châu số 11 nói rằng hệ thống mắt thông minh khiến cho áp lực càng trở nên nặng nề hơn: “Em không dám mất tập trung kể từ khi các máy quay được lắp đặt trong lớp học. Nó giống như một đôi mắt bí ẩn liên tục theo dõi em.”

Sự khác biệt giữa A và B có thể để lại các hệ quả lớn đối với một số học sinh. Khi các học sinh này cảm thấy chưa đáp ứng được kỳ vọng học tập, sức khỏe tinh thần của các em có thể bị ảnh hưởng.

Theo một bình luận xã hội trên trang Sina Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, học sinh không phải là các cỗ máy học tập, bất cứ con người nào cũng sẽ có những khoảnh khắc mất tập trung.

Sử dụng hệ thống giám sát để bắt giữ những người phóng nhanh vượt ẩu hay tội phạm là một ứng dụng mang tính tích cực. Nhưng cố gắng biến học sinh thành các cỗ máy học tập có lẽ chỉ làm tổn hại đến công dân Trung Quốc về lâu về dài.

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm