"Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy an cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp"

01/04/2021 03:48 PM | Sống

An cư trước hay lạc nghiệp trước? Đây là câu hỏi đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

"Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy an cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp"

Ông bà, bố mẹ chúng ta luôn khuyến khích việc "an cư lạc nghiệp". Nghĩa là để chú tâm làm nhiều việc lớn khác thì điều đầu tiên cần quan tâm là có một nơi ăn, chốn ở đàng hoàng. Việc xây nhà/ mua nhà vì thế mà cũng khiến nhiều người phải lưu tâm, nhất là khi đang dần bước đến những cột mốc của tuổi tác như 30, 40.

Tuy nhiên, quan niệm này vẫn nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây, một fanpage chia sẻ ý kiến "Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy ăn cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp" khiến dân tình bàn tán rôm rả.

 Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy an cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp  - Ảnh 1.

Việc mua nhà là một gánh nặng với nhiều người (Ảnh minh hoạ)

Nhiều ý kiến cho rằng việc mua nhà với phần lớn số tiền đi mượn nợ ngân hàng khiến họ gặp áp lực rất lớn trong cuộc sống. Việc thời gian trả nợ kéo dài từ 15- 20 năm khiến nhiều người không dám mạo hiểm trong cuộc sống, không dám thoải mái tận hưởng cuộc sống.

Dưới đây là bình luận của một số cư dân mạng:

- Mua nhà xong còng lưng trả nợ đúng là rất căng thẳng. Năm vừa rồi Covid mà mình điêu đứng luôn. Thất nghiệp mà tháng nào cũng phải trả đều đều 20 triệu cho ngân hàng. May mà có họ hàng 2 bên giúp chứ không thì cũng nguy to.

- Mình chán công ty cũ lắm rồi nhưng phải chờ tận 2 năm đến khi tìm được công việc ổn hơn mới dám nhảy vì còn nợ tiền mua nhà. Không thể tự do, thoái mái hay chấp nhận đánh đổi tiền bạc cho 1 công việc mới tinh được.

 Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy an cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)


- Cứ đến cuối tháng là vợ chồng cãi nhau ỏm tỏi vì tiền nợ với đủ các khoản chi linh tinh khác. Mua cái nhà đúng là áp lực đè nặng lên cả trăm lần.

- Mình thật lòng khuyên ai có tầm 50-70% giá trị căn nhà rồi hẵng mua. Đừng nghĩ mình còn khoẻ, công việc ổn định mãi được. Ốm đau một cái, thu nhập giảm đi là "biết mùi" liền.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn khẳng định việc an cư hay lạc nghiệp trước phụ thuộc vào tính cách, suy nghĩ của từng người. Áp lực với người này là động lực cho người khác, khó khăn với người này lại là cơ hội đầu tư với người kia.

 Thời buổi này lạc nghiệp rồi hãy an cư, an cư mà trả góp 15-20 năm thì cũng khó lạc nghiệp  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)


- An cư đây đâu phải là nhất thiết mua nhà, an cư đây chỉ là tìm được nơi ở tương đối ổn định. Không có chỗ nào trú thân thì làm sao mà lạc nghiệp.

- Thuê nhà 15-20 năm thì không biết có lạc nghiệp hay không nhưng sau ngần ấy năm sức khỏe bắt đầu yếu đi mà vẫn chưa có chỗ an cư thì hơi buồn.

- Mua nhà xong có động lực kiếm tiền trả nợ mà. Sức khoẻ đi xuống, tiền bạc mất giá chứ bất động sản thì có lên thôi.

- Tuỳ quan niệm của từng người thôi. An cư hay lạc nghiệp trước đều là lựa chọn mà bạn phải đánh đổi hết. Thử tưởng tượng nhà có con nhỏ mà cứ dăm ba bữa phải chuyển nhà xem có khổ không?

Còn bạn, quan niệm của bạn về việc an cư và lạc nghiệp thế nào?

Đăng Hoài

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm