Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng

06/06/2018 06:59 PM | Kinh doanh

Thời điểm Mekong Capital thoái hết vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này đã tăng từ mức giá 69.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 180.000 đồng/cổ phiếu.

Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng
Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital.

Những cuộc chia tay vội vàng của Mekong Capital

Đầu năm 2018, Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) của Mekong Capital công bố hoàn tấtthoái vốn toàn bộ khỏi Thế Giới Di Động (MWG), mang lại tỷ suất lợi nhuận 57 lần.

Thông báo chính thức của Quỹ cho biết việcbán đi khoản đầu tư này nằm trong lộ trình thoái vốn nói chung của Quỹdo thời hạn hoạt động Quỹ sắp hết.

Ngoài Thế Giới Di Động, Mekong Capital còncó nhiều khoản đầu tư và thoái vốn thành công như Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate)và Trường Quốc tế Việt Úc – hai công ty cũng nằm trong danh mục của MEF II, hay như CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)- công ty nằm trong danh mục của Quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF).

Trong số những lần thoái vốn đó, PNJ có lẽ là câu chuyện đáng tiếc nhất khi tính đến nay, cổ phiếu PNJ đã tăng gần gấp 3 kể từ sau khi "được" quỹ này thoái vốn.

Ngày 18/11/2016, thời điểm Mekong Capital công bố hoàn tất thoái vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này có mức giá đóng cửa 69.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến ngày 6/6, cổ phiếu PNJ có giá 184.900 đồng/cổ phiếu.

Bài học của CEO Mekong Capital: Giữ winners càng lâu càng tốt!

Sau nhiều cuộc chia tay vội vàng, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital nhìn nhận: Một bài học quan trọng từ những lần thoái vốn là hãy giữ những "người chiến thắng" (winners) càng lâu càng tốt.

Hiện Quỹ MEF II của Mekong Capital chỉ còn giữ lại một khoản đầu tư duy nhất - CTCP Hóa Chất Á Châu (ACC). MEF II rót vốn vào ACC từ năm 2011 với khoản đầu tư trị giá 3,4 triệu USD. Đây là khoản đầu tư cuối cùng của quỹ này kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm 2006.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc chia tay trước, Mekong Capital cho biết đơn vị này muốn có đủ thời gian để tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư này. Quỹ MEF II cũng muốn việc thoái vốn sẽ hỗ trợ cho công ty bằng cách chọn lựa một đối tác chiến lược phù hợp để chung tay đưa ACC đạt đến tầm cao mới.

Trong 4 năm trở lại đây, ACC đạt tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lũy kế hàng năm khá tốt, lần lượt ở mức 11% và 13%.

Năm 2017, ACC đạt tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 2.555 tỷ đồng, tăng gần 353 tỷ đồng so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 219 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng so với năm trước đó.

Ông Nguyễn Thiên Trúc - Founder kiêm Chủ tịch ACC - từng chia sẻ trên báo chí câu chuyện khởi nghiệp của ACC do "ấm ức" thị trường này bị các doanh nghiệp ngoại thôn tính.Có lẽ sự quyết tâm mạnh mẽ đó là yếu tố hấp dẫn các quỹ đầu tư ngoại. Ngoài Mekong Capital, PENM Partners cũng là một cổ đông của ACC.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm