Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng

06/06/2018 06:59 PM | Kinh doanh

Thời điểm Mekong Capital thoái hết vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này đã tăng từ mức giá 69.000 đồng/cổ phiếu lên hơn 180.000 đồng/cổ phiếu.

Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng
Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital.

Những cuộc chia tay vội vàng của Mekong Capital

Đầu năm 2018, Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) của Mekong Capital công bố hoàn tấtthoái vốn toàn bộ khỏi Thế Giới Di Động (MWG), mang lại tỷ suất lợi nhuận 57 lần.

Thông báo chính thức của Quỹ cho biết việcbán đi khoản đầu tư này nằm trong lộ trình thoái vốn nói chung của Quỹdo thời hạn hoạt động Quỹ sắp hết.

Ngoài Thế Giới Di Động, Mekong Capital còncó nhiều khoản đầu tư và thoái vốn thành công như Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate)và Trường Quốc tế Việt Úc – hai công ty cũng nằm trong danh mục của MEF II, hay như CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)- công ty nằm trong danh mục của Quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF).

Trong số những lần thoái vốn đó, PNJ có lẽ là câu chuyện đáng tiếc nhất khi tính đến nay, cổ phiếu PNJ đã tăng gần gấp 3 kể từ sau khi "được" quỹ này thoái vốn.

Ngày 18/11/2016, thời điểm Mekong Capital công bố hoàn tất thoái vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này có mức giá đóng cửa 69.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến ngày 6/6, cổ phiếu PNJ có giá 184.900 đồng/cổ phiếu.

Bài học của CEO Mekong Capital: Giữ winners càng lâu càng tốt!

Sau nhiều cuộc chia tay vội vàng, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital nhìn nhận: Một bài học quan trọng từ những lần thoái vốn là hãy giữ những "người chiến thắng" (winners) càng lâu càng tốt.

Hiện Quỹ MEF II của Mekong Capital chỉ còn giữ lại một khoản đầu tư duy nhất - CTCP Hóa Chất Á Châu (ACC). MEF II rót vốn vào ACC từ năm 2011 với khoản đầu tư trị giá 3,4 triệu USD. Đây là khoản đầu tư cuối cùng của quỹ này kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm 2006.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc chia tay trước, Mekong Capital cho biết đơn vị này muốn có đủ thời gian để tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư này. Quỹ MEF II cũng muốn việc thoái vốn sẽ hỗ trợ cho công ty bằng cách chọn lựa một đối tác chiến lược phù hợp để chung tay đưa ACC đạt đến tầm cao mới.

Trong 4 năm trở lại đây, ACC đạt tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lũy kế hàng năm khá tốt, lần lượt ở mức 11% và 13%.

Năm 2017, ACC đạt tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 2.555 tỷ đồng, tăng gần 353 tỷ đồng so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 219 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng so với năm trước đó.

Ông Nguyễn Thiên Trúc - Founder kiêm Chủ tịch ACC - từng chia sẻ trên báo chí câu chuyện khởi nghiệp của ACC do "ấm ức" thị trường này bị các doanh nghiệp ngoại thôn tính.Có lẽ sự quyết tâm mạnh mẽ đó là yếu tố hấp dẫn các quỹ đầu tư ngoại. Ngoài Mekong Capital, PENM Partners cũng là một cổ đông của ACC.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lên mạng bức xúc vì mua phải xúc xích ăn liền Vissan tại siêu thị bị đen đầu: Lỗi tại siêu thị hay do nhà cung cấp?

Một khách hàng lên mạng bày tỏ bức xúc khi con mình ăn phải xúc xích Vissan mua tại siêu thị V. có một góc bị đen. "Khổ thân con bé con nhà em, làm ăn như thế này thì người ta gọi là THẤT ĐỨC đấy ạ!", khách hàng réo. Tuy nhiên, bài post này đã vấp phải nhiều ‘gạch đá’ vì cho rằng lỗi này không do nhà bán lẻ.

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: Điều hòa nhiệt độ là một trong những chìa khóa thành công của chúng tôi

Ông từng nói: "Không có điều hòa, bạn chỉ có thể làm việc vào sáng sớm hoặc chiều muộn".

Tháng sinh nào cho ra đời nhiều tỷ phú nhất? Nguồn thu nhập sẽ tới từ đâu? Bạn có tiềm năng trở nên giàu có hay không?

Làm thế nào các tỷ phú đến được với vị trí hiện tại của mình? Cuộc sống của họ trông như thế nào?... Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc sống của những người siêu giàu và bàn về 10 điều có thể bạn chưa biết về các tỷ phú.

Đọc thêm