Thợ sửa chữa điện, 3 người bán hoa và 1 phó trưởng công an phường là F1 của bệnh nhân số 243

08/04/2020 09:04 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã báo cáo về một Phó trưởng Công an P. Đông Ngạc có ăn cơm, uống rượu cùng BN243 nhiễm Covid-19 rồi về sinh hoạt với cán bộ CA phường.

Thợ sửa chữa điện, 3 người bán hoa và 1 phó trưởng công an phường là F1 của bệnh nhân số 243

Tiến hành cách ly toàn bộ công an phường Đông Ngạc do liên quan BN 243

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội chiều 8/4, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, liên quan đến bệnh nhân số 243, trên địa bàn quận có 8 trường hợp F1, 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3.

Ông Cương nói, trong số F1 này có 1 thợ sửa chữa điện, 3 người uống nước cùng, 3 người bán hoa và 1 phó trưởng công an phường.

"Đến thời điểm này quận đã lấy toàn bộ mẫu và gửi về CDC Hà Nội, đến nay chưa có kết quả. Quận đã lập danh sách những người có liên quan F2 và F3 để tiến hành phun khử trùng khử độc", ông Cương nói.

Ông Cương cũng thông tin về trường hợp, một Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc có ăn cơm uống rượu cùng bệnh nhân 243, sau đó về sinh hoạt cùng toàn bộ cán bộ công an phường.

"18 cán bộ này sẽ trở thành F2. Toàn bộ công an phường Đông Ngạc vừa tiến hành cách ly, phun khử khuẩn và lấy mẫu", ông Cương nói thêm.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết, ở phường Tây Tựu và Liên Mạc có nhiều người buôn bán hoa có mối quan hệ với bệnh nhân số 243, đặc biệt trong quá trình buôn bán hoa ở chợ Quảng An thì có giao lưu, tiếp xúc.

Thợ sửa chữa điện, 3 người bán hoa và 1 phó trưởng công an phường là F1 của bệnh nhân số 243 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Theo đó, quận đã phối hợp với Ban quản lý chợ hoa Quảng Bá trích xuất camera, phát hiện có 8 người dạng tiếp xúc F1, đã quyết liệt xử ý, gửi mẫu cho CDC Hà Nội.

Ông Cương đề xuất, hiện nay người đi bán hoa rất nhiều, quận đã giao cho các phường, các lực lượng triển khai đo thân nhiệt cho những người buôn bán hoa, nhưng họ đi rất khuya, thường đi lúc 22h đêm và trở về nhà lúc 5 – 6h sáng nên việc kiểm tra thân nhiệt rất khó khăn.

"Mong CDC Hà Nội cung cấp test nhanh để xét nghiệm nhanh cho những người buôn bán hoa trên địa bàn", ông Cương nói.

132 trường hợp F1 của bệnh nhân 250 test nhanh có kết quả âm tính

Trước đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng đã báo cáo về 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19) trên địa bàn thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh).

Theo đó, một trường hợp là bệnh nhân Q.Q.T (bệnh nhân số 243) đã điều tra, có tổng số 109 trường hợp F1, trong đó, xã Mê Linh có 93 người, các xã khác 14 người và 1 người ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Đã lấy mẫu 108 trường hợp, phát sinh một trường hợp dương tính, còn lại 18 trường hợp chưa có kết quả. Các trường hợp F2 của bệnh nhân 243 đến nay xác định được 238 trường hợp.

Với trường hợp bệnh nhân 250 là nữ, và bán hàng tạp hóa nằm cạnh nhà bệnh nhân 243. Xác định 132 trường hợp F1 của bệnh nhân 250 và đều được lấy mẫu test nhanh, kết quả tất cả âm tính, được đi cách ly theo quy định.

Theo ông Trọng, sáng sớm nay, huyện đã họp và mời Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và Sở y tế dự.

Đồng thời, đã có quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 10.873 người. Hoàn tất các thủ tục cách ly theo đúng quy định. Người dân thôn cũng chấp hành, tự giác đến khai báo y tế và diện F1 đều mong muốn đc đi cách ly sớm.

Chủ tịch huyện cũng mong muốn, sớm có thể thực hiện việc xét nghiệm nhanh với toàn bộ số dân thôn Hạ Lôi để có biện pháp kịp thời.

Còn Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cũng cho biết, sáng nay đã có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế với toàn bộ thôn Hạ Lôi, 2.711 hộ gia đình. Ban chỉ đạo của xã đã thực hiện nghiêm việc quy trình, lập chốt, đảm bảo an ninh trật tự.

Theo lãnh đạo xã, người dân đồng thuân, ủng hộ thực hiện quan điểm của thành phố, của huyện để rà soát F1, F2 liên quan 2 bệnh nhân

Tình hình địa phương tạm thời yên ổn các trường hợp rà soát ngay trong đêm qua với bệnh nhân 250 thì CDC Hà Nội đã phối hợp và xác định 132 trường hợp F1, đến sáng nay thành 153 trường hợp F1 để chuyển cách ly.

Chủ tịch xã Mê Linh cũng cho hay, do vùng ổ dịch có nhiều trường hợp F1 nên mong muốn thành phố thực hiện việc test nhanh cho địa bàn, lực lượng phòng, chống dịch để đảm bảo khống chế dịch sớm.

Lãnh đạo xã cũng mong muốn, thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh hóa học giúp đỡ việc khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi để người dân yên tâm hơn. Đồng thời, sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp F2, F3, triển khai các bước, nếu có xuất hiện trường hợp F1 thành F0.

Theo Hoàng Đan

Tổ quốc

Từ khóa:  covid-19, bệnh nhân 243
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Bất bình đẳng thu nhập: Cội nguồn của sự giận dữ tại Mỹ

Báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ là cao nhất trong số 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới

Bộ phát wifi "quyền năng": Bỏ 10.000 USD đầu tư, sau đó "không làm gì cũng có tiền"

Thời gian vừa qua, dự án Owifi đã "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn mạng xã hội vì được quảng cáo là dự án miễn phí phủ sóng wifi cho cộng đồng.

Tác giả phi thuyền không gian Việt Nam hỏi: Bao giờ ta có SpaceX, Elon Musk?

Phạm Gia Vinh, kỹ sư trưởng chế tạo phi thuyền không gian thử nghiệm thành công tại Ấn Độ và Úc đặt câu hỏi: Bao giờ Việt Nam có SpaceX, Elon Musk?

Đọc thêm