Thiếu Huawei, nông thôn nước Mỹ sẽ không thể có mạng không dây?

26/05/2019 11:27 AM | Thời sự

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại một khu vực cho biết rằng nếu không có thiết bị giá rẻ từ Huawei, công ty sẽ không thể có đủ tiền để xây dựng mạng không dây.

Thiếu Huawei, nông thôn nước Mỹ sẽ không thể có mạng không dây?

Ông Kevin Nelson đang làm việc trong nông trại rộng rãi ở Montana, một khu vực rộng lớn mênh mang, bất ngờ máy cày của ông bị hỏng. Ông cố gắng bắt tín hiệu mạng đủ mạnh để gửi ảnh của phụ tùng máy cày bị hỏng cho một cửa hàng chuyên sửa máy cày cách đó không xa, nhưng cuối cùng thất bại.

Người đàn ông 47 tuổi phàn nàn: “Người ta nói với chúng tôi rằng mọi chuyện sẽ cải thiện, rồi mọi chuyện sẽ cải thiện”. Thế nhưng đến hiện tại, kết quả mọi chuyện cũng chẳng khác gì so với trước.

Theo New York Times, những kế hoạch nâng cấp mạng không dây gần khu vực nông trại của ông Nelson bất ngờ bị ngưng lại vào tháng này khi mà Tổng thống Trump tuyên bố về việc sẽ cấm việc mua thiết bị từ những công ty có tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia.

Trong đó bao gồm Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc đồng thời là một nhà cung cấp thiết bị viễn thông không dây quan trọng cho khu vực nông thôn của nước Mỹ .

Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại khu vực mà ông Nelson sinh sống cho biết rằng nếu không có thiết bị giá rẻ từ Huawei, công ty sẽ không thể có đủ tiền để xây dựng cột phát sóng nhằm phục vụ cho khu vực xung quanh nông trại của ông Nelson.

Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump, trong động thái mới nhất chống lại Huawei, đã gây sốc toàn ngành viễn thông. Các nhà mạng không dây tại nhiều nước, trong đó có cả Anh và Nhật, tuyên bố sẽ không tiếp tục bán điện thoại Huawei. Google cho biết sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cập nhật hệ điều hành Android trong điện thoại Huawei mới, điện thoại Huawei vốn rất được ưa chuộng tại châu Âu và châu Á.

Thế nhưng sẽ chẳng có nơi nào chịu tác động nặng nè như tại khu vực nông thôn nước Mỹ, nơi mà dịch vụ không dây vẫn có chất lượng quá tồi dù chính phủ Mỹ đã mất nhiều năm cải thiện. Đồng thời nó cũng tạo ra nhiều bất ổn kinh tế khi mà mọi chuyện vốn đã khó khăn bởi cuộc chiến tranh thương mại do Mỹ phát động chống Trung Quốc. Người nông dân vô cùng lo sợ về những cú sốc với hàng hóa nông sản do họ sản xuất ra.

Thiết bị của Huawei rất cần thiết với nhiều nhà mạng không dây phục vụ cho khu vực xa xôi, ít dân bởi các thiết bị phát và truyền tải tín hiệu thường có chi phí thấp hơn nhiều so với nhiều nhà cung cấp khác.

Lệnh cấm của Tổng thống Mỹ đang buộc nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như Nemont tạm ngưng lại kế hoạch mở rộng. Ngoài ra, một số công ty đã sử dụng thiết bị của Huawei lo sợ rằng họ sẽ không còn có thể tiếp tục được nhận trợ cấp của chính phủ để cung cấp dịch vụ cho các khu vực xa xôi.

Giám đốc điều hành của công ty Eastern Oregon Telecom, một nhà mạng nhỏ vốn phụ thuộc vào sản phẩm của Huawei, ông Joseph Franell, cho biết ông thường bị buộc phải cân nhắc lại về công việc kinh doanh: “Cho đến nay, chúng tôi có thể phục vụ được khách hàng bởi chúng tôi luôn cân nhắc kỹ càng về chi phí. Chúng tôi sẽ không mua xe Lamborghini khi mà trên thực tế khả năng tài chính chỉ đủ để mua xe Ford”.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm