Những bảo vật vô giá của nhà Phật ở Việt Nam

26/03/2013 02:54 PM | Thiền

Nơi nào được thờ loại Bảo ngọc này thì địa phương đó rất hưng công thịnh vượng, người dân bản sở, con cháu trong làng đều tốt, cuộc sống an lành…

Những bảo vật vô giá của nhà Phật ở Việt Nam
Xá lị là những tinh thể đủ màu sắc, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy, được tìm thấy trong tro hài cốt của một số nhà tu hành.

Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem thi hài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ phát hiện trong tro có rất nhiều tinh thể trong suốt, hình dạng và kích thước khác nhau, cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra những tia sáng muôn màu, giống như những viên ngọc quý.

Họ đếm được cả thảy 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Nó được đặt tên là xá lị, là bảo vật của Phật giáo. (Ảnh: Xá lợi đầu 7 màu của Phật Thích Ca Mâu Ni)

Ở Việt Nam, tháng 6/1963, Bồ Tát Quảng Đức tự thiêu, sau khi thiêu còn trái tim, người ta đã dùng lửa đến 4.000 độ, xương thịt cháy tiêu hết, duy chỉ có trái tim của Ngài vẫn còn nguyên, được thiêu lần thứ hai vẫn không cháy.

Chùa Viên Đình tọa lạc ở xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội là ngôi chùa có nhiều Xá lợi Phật nhất Việt Nam.

Chùa Viên Đình đã có hơn 30 tháp Xá lợi Phật do 7 trung tâm Phật giáo trên thế giới 8 lần cúng dường.

Theo Đại đức Lệ Thọ thì Xá lợi có năng lực cảm hóa tâm người, phát triển lòng bác ái trong nội tâm của những ai có cơ duyên được chiêm bái Xá lợi.

Những viên Xá lợi là tinh cốt còn lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện và tiêu trừ những điều xấu ác. Chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực mầu nhiệm của Xá lợi.

Cho nên người nào có phước thờ Xá lợi thì Xá lợi sẽ lớn lên. Còn người nào vô phước mà thờ Xá lợi thì Xá lợi bay bổng đi nơi khác, mặc dù đang được cất giữ trong một cái tháp.

Thông thường Ngọc xá lợi có màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng, có viên trong như thủy tinh, có viên trắng ngà như hạt gạo, có thứ phát ra ánh sáng nhẹ nhàng như pha lê.

Màu sắc rực rỡ huyền ảo của các viên ngọc xá lợi vẫn còn là một bí ẩn rất lớn với các nhà khoa học.

Xá lợi Thích ca mâu ni được rước về từ Tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Một tháp Xá lợi khác gồm các Xá lợi xương, máu, não của Đức phật với nhiều màu sắc để lẫn vào nhau.

Các Xá lợi xương, Xá lợi máu, Xá lợi não của Đức phật được gọi là Bánh xe chuyển pháp luân, bên trong là hoa sen của Đức Phật, được mang về từ Myanmar.

Một bảo tháp chứa Xá lị mang về từ Myanmar. Từ trái sang phải các Xá lợi xương, Xá lợi máu và Xá lợi não của ngài Sivalý.

Xá lợi Phật do nhà sư Chuwit và Pharachak đến từ chùa Watpaknam Branch (Changrai, Thái Lan) trao tặng cho Công ty XQ Việt Nam, đường Mai Anh Đào, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chiều 25/4/2012.

Đại đức Thích Chơn Phương cho biết: "Thông thường những bảo vật vô giá như này ít khi mà được trao tặng lắm, nhưng các thầy từ các nước về đây cảm thấy nếu như nhân duyên đủ thì họ có thể sẵn sàng cúng dường cho mình". Thầy Phương cũng chia sẻ, nơi nào được thờ loại Bảo ngọc này thì địa phương đó rất hưng công thịnh vượng, người dân bản sở, con cháu trong làng đều tốt, cuộc sống an lành.

Theo Anh Tuấn

tanhoa

Kiến thức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm