Nhà sư bị chỉ trích vì dùng iPod, phi cơ riêng

18/06/2013 16:14 PM |

Một clip quay lại cảnh các nhà sư ở Thái Lan dùng những vật dụng cá nhân xa xỉ trong khi đang đi trên chiếc máy bay tư nhân đang dấy lên nhiều tranh cãi, chỉ trích từ phía các phật tử nước này.

Đoạn clip ghi lại cảnh tượng 1 trong 3 nhà sư có mặt trên máy bay đang đeo chiếc kính mát sành điệu, đem theo chiếc túi du lịch của một thương hiệu nổi tiếng; vị sư khác phía ghế sau thì đang đeo tai nghe không dây rất thời thượng. Đoạn clip này hiện đang phải hứng chịu sự chỉ trích rất lớn từ phía các phật tử trên toàn Thái Lan.Người đứng đầu Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan, ông Nopparat Benjawatananun, cho biết tổ chức đã xem clip này vào đầu năm nay, đồng thời cũng đã cảnh báo các nhà sư của một tu viện ở vùng Đông Bắc Thái Lan không được lặp lại hành vi trên.

Tại quốc gia có lượng phật tử nhiều nhất thế giới, rất nhiều những quy định đã được đặt ra, bao gồm cả việc cấm bán rượu trong những ngày lễ truyền thống của Phật giáo. Tuy nhiên, vẫn có những khi các nhà sư vẫn tự mình mắc lỗi. Chỉ tính riêng năm ngoái, khoảng 300/61.416 nhà sư đã bị quở trách vì những hành vi không phù hợp.

Ông Nopparat cho biết các nhà sư trong clip này đã hành xử "không thích hợp, không tỉnh táo và không tôn trọng với các giáo lý của Đức Phật về tính cần kiệm".

Monruedee Bantoengsuk, một quản lý của chùa Khantitham ở tỉnh Sisaket, xác nhận với tờ AP rằng những nhà sư trên đang tu tại đây, nhưng từ chối đưa ra thông tin chi tiết về chuyến đi này. Bà cho biết sư trụ trì xuất hiện trong đoạn clip đã có chuyến công tác tại Pháp. Bà nói "Chúng tôi có thể giải thích về sự việc này, tuy nhiên, không phải ngay lúc này."

Nhà sư bị chỉ trích vì dùng iPod, phi cơ riêng 2

Những hình ảnh trên cũng trái ngược với thông điệp của vị sư trụ trì trên trang chủ của nhà chùa rằng: "Cốt lõi thật sự của những người thuyết giảng về giáo lý đạo Phật là không sở hữu bất kỳ thứ gì".

Ông Nopparat cho biết, một trong những cách để ngăn các nhà sư khỏi những hành vi sai trái đó là các Phật tử không nên tặng họ những vật dụng có giá trị bởi ngày nay, có những phật tử còn tặng cả những chiếc xe thể thao, điện thoại cho họ.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM