Thiên đường biển đẹp nhất thế giới Boracay sắp bị đóng cửa

27/03/2018 11:20 AM | Xã hội

Nếu Tổng thống Duterte thông qua quyết định đóng cửa Boracay, khoảng 36.000 việc làm ở vịnh Boracay sẽ bị ảnh hưởng và doanh thu thiệt hại có thể lên tới 56 tỷ Pesos (1,07 tỷ USD).

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên kế hoạch đóng cửa Vịnh Boracay nổi tiếng nhằm dọn dẹp môi trường sống quanh khu vực. Động thái này có thể khiến 7,4 triệu khách du lịch đến đây thăm quan hàng năm bị ảnh hưởng.

Tình trạng xây dựng quá đà tại các khu du lịch dọc bờ biển cũng như ít nâng cấp hệ thống thoát nước đã tạo nên thảm họa môi trường nới đây. Vào tháng 2/2018, Tổng thống Duterte chê bai Vịnh Boracay giờ không khác gì "một bể bơi chưa dọn dẹp", đồng thời yêu cầu các nhân viên nhanh chóng tìm ra giải pháp đối phó với nạn ô nhiễm môi trường tại đây.

Ngay lập tức các quan chức môi trường đã đề nghị một kế hoạch đóng cửa 6 tháng nhằm giải quyết tình hình và có vẻ Tổng thống Duterte sẽ đồng ý với điều này. Số liệu của Bộ du lịch Philippines cho thấy năm 2017, vịnh Boracay thu hút tới 1 triệu khách nước ngoài và 6,6 triệu khách nội địa.

Thiên đường biển đẹp nhất thế giới Boracay sắp bị đóng cửa - Ảnh 1.

Số chi tiêu của khách du lịch tại vịnh Boracay hàng năm (tỷ Pesos)

Nếu Tổng thống Duterte thông qua quyết định trên, khoảng 36.000 việc làm ở vịnh Boracay sẽ bị ảnh hưởng và doanh thu thiệt hại có thể lên tới 56 tỷ Pesos (1,07 tỷ USD).

"Chúng tôi đã nhận được rất nhiều cuộc gọi hủy chuyến du lịch từ khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Họ đang tuyển chọn những nơi khác như Bali hay Phuket", bà Mary Ann Ong, thành viên của Hội đồng tổ chức tour du lịch Philippines nói.

Bất chấp điều đó, chính phủ Philippines cho biết lợi ích lâu dài của việc đóng cửa có thể bù đắp những thiệt hại ngắn hạn. Việc dọn dẹp và đảm bảo môi trường vệ sinh sẽ giúp vịnh Boracay tiếp tục nằm trong danh sách những bãi biển đẹp nhất thế giới trên các tờ tạp chí quốc tế.

"Đây có lẽ dà điều tối thiểu cần phải làm để giải quyết nạn xâm lấn của các khu resort cũng như việc thiếu ý thức bảo vệ sinh thái của khách du lịch", Cố vấn kinh tế chính phủ Ernesto Pernia nói.

AB

Cùng chuyên mục
XEM