Yên Thế chạy nước rút chăm gà đồi bán cho Hà Nội

28/01/2013 09:39 AM | Thị trường

Chưa năm nào, nông dân nuôi gà đồi ở huyện Yên Thế (Bắc Giang) lại bán được giá và có sẵn đầu ra lớn như năm nay, khi Hà Nội mua tới 5 triệu con.

Yên Thế chạy nước rút chăm gà đồi bán cho Hà Nội
Những ngày này, không khí ở Yên Thế rất nhộn nhịp, từ người già, tới trẻ nhỏ đều được huy động vào việc chăm gà. Mấy hôm nay, do trời chuyển rét kèm theo mưa phùn, nên vợ chồng bà Nguyễn Thị Loan, ông Hoàng Văn Nhìm (thôn Cống Huyện, xã Đồng Kỳ) đang phải căng thêm bạt che mưa cho gà. Từ hơn 1 tuần nay, vợ chồng bà Loan đã gác lại việc đồng áng, dành toàn bộ thời gian chăm hơn 1.000 con gà của gia đình mình.

Cùng xã với bà Loan, gia đình ông Nguyễn Hữu Thịnh (thôn Ngò 2) được biết đến là hộ có số lượng gà nhiều nhất xã, trong dịp này hơn chục thành viên, gồm cả ông, bà, con, cháu đều gác các việc khác lại để lo cho đàn gà. “Năm nay được Hà Nội đặt mua gà, tôi thấy vừa mừng, vừa lo. Mừng vì, nếu chăm sóc tốt thì đến tết có thể xuất được 5.000 con, lãi 50-60 triệu đồng. Ngược lại, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ, cả nhà sạt nghiệp”, ông Thịnh nói.

Không chỉ người dân, ngay cả lãnh đạo xã ở Đồng Kỳ cũng hăm hở nuôi gà. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, ông Nguyễn Hữu Khải đang “sở hữu” khoảng 2.000 con gà. Ông Khải vui vẻ: “Ngoài công việc ở xã, khi nào rảnh về đến nhà là tôi lại cùng vợ, con chăm sóc gà. Người dân ở đây đang vui lắm, vì chưa có dịp tết năm nào gà lại được giá và có sẵn đầu ra như năm nay...”.


Bà Nguyễn Thị Loan bỏ hết việc đồng áng để chăm sóc hơn 1.000 con gà cho dịp tết. Ảnh: Dân Việt
Không chỉ chuẩn bị về số lượng gà, người dân Yên Thế còn nhận được những đơn đặt hàng “gà đặc sản” như dùng để cúng tổ tiên, dùng làm quà biếu tết... Anh Hoàng Văn Lương ở thôn Cống Huyện, xã Đồng Kỳ cho biết: “Năm nay, khi chuẩn bị giống, tôi đã chọn chủ yếu là gà trống của giống gà ri lai. Loại gà này đảm bảo thịt rắn chắc, trọng lượng trung bình 1,2-1,6kg, rất thích hợp để các gia đình làm lễ vật thờ cúng tổ tiên”.

Dù chưa tới ngày xuất bán, nhưng một tuần nay đã có đến hàng chục thương lái vào chuồng nuôi ngó nghiêng, có người đã đòi đặt cọc với giá 250.000 đồng một kg cho loại gà này, nhưng anh vẫn chưa bán.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho biết, vào dịp tết, có nhiều hộ nuôi gà theo đơn đặt hàng của khách. Do đó, có hộ chỉ nuôi gà trống có mào cờ chuyên để cúng; có hộ chỉ nuôi gà già (gà có độ tuổi từ 7 tháng trở lên, cựa mọc dài 2-3cm) phục vụ cho các nhà hàng, khách sạn chuyên làm lẩu…

Tuy nhiên, Ông Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Thế cho biết, do giá gà gần đây tăng cao, nên đã có một số hộ bán gà non ra thị trường. Đây là loại gà có thời gian sinh trưởng chỉ 80 ngày, tuy trọng lượng đạt 1,8-2,2kg nhưng chất lượng chưa đảm bảo, thịt nhão. Ông Vượng cũng khuyến cáo, các hộ dân nên tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi gà an toàn, sạch bệnh, đặc biệt cần nuôi gà đúng quy trình với thời gian sinh trưởng 7-8 tháng để giữ vững thương hiệu cho loại gà này.

Theo Dân Việt

kyanh

Từ khóa:  , yên thế, gà đồi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái tên và bìa sách "13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu", chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

"ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi..." – CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ "chơi xấu" trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books. Nhưng chẳng ngờ sau đó, CEO First News đã trưng chứng cứ chỉ ra sách của Thái Hà Books là sách lậu, không bản quyền.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Đọc thêm