Việt Nam trở thành cứ điểm của doanh nghiệp Mỹ

12/11/2014 09:03 AM |

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã chủ động giảm bớt lượng đặt hàng sản xuất da giày từ Trung Quốc để chuyển sang VN.

Nhưng để tận dụng được xu hướng dịch chuyển này, VN cần có sự chủ động hơn nữa về nguồn cung nguyên liệu.

Nhận xét này được nhiều diễn giả đưa ra trong Hội nghị nâng cao năng lực doanh nghiệp da giày VN, do Hiệp hội Da giày - túi xách VN (Lefaso) phối hợp cùng Hiệp hội Bán lẻ giày Hoa Kỳ (FDRA) tổ chức sáng 10-11 tại TP.HCM.

Ông Oliver Ng, đại diện Công ty Ever Rite International (thành viên của đoàn FDRA), cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các nhà đặt hàng Mỹ chuyển dần đơn hàng lẫn nhà máy sản xuất sang VN thời gian qua là do môi trường kinh doanh tại Trung Quốc không còn nhiều thuận lợi như trước.

Cụ thể, chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng vọt, nguồn cung ứng lao động thiếu hụt, lợi thế từ các hiệp định thương mại gần như không có... Trong khi đó tại VN, ngoài môi trường chính trị ổn định, chi phí lao động hiện chỉ bằng 38% so với Trung Quốc, mức năng suất lao động gần như tương đương. Thậm chí tay nghề còn được đánh giá cao hơn.

Theo ông Matt Priest - đại diện FDRA, năm 2013 Mỹ đã nhập khẩu khoảng 2,3 tỉ đôi giày, trong đó 81% được cung cấp bởi Trung Quốc, 10% từ VN. Dù chiếm tỉ trọng cung ứng rất lớn nhưng thị phần của Trung Quốc tại Mỹ đang có dấu hiệu giảm dần. Còn VN đã tăng 16,5% lượng hàng vào Mỹ kể từ đầu năm đến nay, trong khi Trung Quốc lại giảm lượng cung ứng khoảng 4,4%.

>> Việt Nam nhập siêu 3,35 tỷ USD từ ASEAN

Theo T.V.N

Cùng chuyên mục
XEM