Báo cáo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho ra một kết quả gây ngạc nhiên, trong đó Việt Nam đã vượt lên trên Trung Quốc, vốn vẫn là thị trường tái xuất khẩu vây cá mập lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, báo cáo không phân tích cụ thể lý do Việt Nam chiếm ngôi đầu bảng, mặc dù văn hóa nấu ăn và thưởng thức các sản phẩm làm từ vây cá mập không thịnh hành lắm ở Việt Nam.
Theo số liệu từ WWF Hongkong, lượng vây cá mập nhập khẩu trượt đáng kể trong năm 2013 tại 35%, sản lượng tái xuất khẩu cũng lao dốc 17,5%.
Vây cá mập – một trong những nguyên liệu thượng hạng nấu ra món súp vi cá mập, là một trong những biểu tượng của sự giàu có và được nhiều nhà hàng cao cấp tại Hongkong lựa chọn cho các sự kiện xa hoa như tiệc tối, đám cưới.
Món súp vi cá mập có giá đắt đỏ.
Ước tính mỗi năm có khoảng 73 triệu con cá mập bị giết, theo một nghiên cứu của nhóm hoạt động bảo tồn cá mập Hongkong Shark Foundation.
Nhưng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban hành một chỉ thị chung về việc kiềm chế hành vi chi tiêu quá mức của quan chức, theo đó thay thế các bữa tiệc tùng xa hoa bằng các bữa tiệc thanh đạm, số lượng vi cá mập trong các bữa tiệc chiêu đãi đã giảm mạnh so với trước đây
“Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc yêu cầu loại bỏ hoàn toàn các món ăn có vi cá mập, tổ yến và động vật hoang dã tại các buổi tiếp khách chính thức”, Tân Hoa Xã đăng tin.
Theo Dương Long
thuyntt