Trồng cây ăn trái trong chậu hút dân thành thị

08/09/2014 15:35 PM |

Nắm bắt nhu cầu thực phẩm an toàn, cây cảnh không tốn nhiều diện tích, gần đây nhiều cơ sở cung cấp mô hình trồng cây, rau trong chậu tại TP.HCM “ăn nên làm ra”.

Anh Nguyễn Chí Cường, chủ trại cây giống Tân Chánh Hiệp (P.Tân Chánh Hiệp, Q.12), cho biết hiện cơ sở đã thí điểm thành công gần 15 loại cây trồng chậu, trung bình cây dài ngày khoảng sáu tháng bắt đầu cho trái, dù năng suất thấp hơn trồng đất, nhưng trái chất lượng hơn nhờ sạch bệnh, làm cảnh, nên bán rất chạy.

“Hơn một năm trước, mỗi tháng bán chỉ vài chục chậu thì nay tôi bán được gần 1.000 cây giống, trong đó hơn 200 cây trồng sẵn trong chậu với mức giá 100.000-700.000 đồng/chậu tùy loại. Tôi đang ươm giống để đưa ra khoảng 5.000 cây xoài, vú sữa, ổi trồng chậu để bỏ sỉ cho nhiều cơ sở phục vụ thị trường tết năm nay”, anh Cường khoe.

Tương tự, địa chỉ Vườn Gia Đình (An Phú Đông, quận 12) từ chỗ bán cây giống đơn thuần hơn một năm nay đã chuyển sang cung cấp các loại cây, rau trong chậu và làm không kịp bán.

Đại diện Vườn Gia Đình cho biết, hiện trung bình đơn vị xuất bán 2.000-3.000 chậu/tháng với hàng chục loại rau, cây như vú sữa, cam, bơ... giá mỗi chậu rau khoảng 40.000-80.000 đồng và chậu cây từ 150.000-300.000 đồng.

Ngoài ra, đơn vị này còn phối hợp với một công ty Nhật Bản để cung cấp cây, rau trồng chậu theo phong cách Nhật và vật tư ra miền Trung và miền Bắc với khối lượng lớn.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà cũng đang phát triển mạnh. Theo bà Võ Thị Thu Hà, Giám đốc công ty Sài Gòn Thủy Canh (Bình Thạnh), khách hàng thường xuyên của công ty đã lên hơn 400 người. Mỗi năm công ty cung cấp mới hơn 200 dàn rau thủy canh, nhưng chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, nếu dùng để ăn thì nên hạn chế mua cây trồng có trái sẵn trong chậu, vì dễ bị xịt các loại thuốc kích thích, thay vào đó mua cây trong chậu khi chưa có trái để đảm bảo chất lượng.


Theo Nguyễn Trí

thuyntt

Cùng chuyên mục
XEM