Thị trường trái phiếu bằng nội tệ của Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực

26/09/2014 02:06 PM | Thị trường

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất cả so với quý trước cũng như so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường trái phiếu bằng nội tệ của Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực

Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á hàng quý số mới nhất của ADB cho thấy tính đến cuối tháng 6, tổng dư nợ trái phiếu tại các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á là 7,9 nghìn tỷ USD, tăng 2,5% so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 9,3% so với thời điểm cuối tháng 6 năm 2013.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ trong quý II là 1,1 nghìn tỷ USD, tăng so với mức 852 tỷ USD trong quý I. Trong khi đó, doanh số các trái phiếu bằng đồng USD, euro và yên Nhật từ tháng 1 đến tháng 7 là 121,4 tỷ USD, cho thấy khu vực sẽ tiếp tục lập thêm một kỷ lục khác về tổng giá trị phát hành trái phiếu hàng năm.

Các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất cả so với quý trước cũng như so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất tại Châu Á sau Nhật Bản với dư nợ trái phiếu là 4,9 nghìn tỷ USD. Mức dư nợ này tăng 3,4% so với quý trước và tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do tăng dư nợ trái phiếu của ngân hàng chính sách và trái phiếu công ty trong nước.

Một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 23/9 cho biết các trái phiếu bằng đồng nội tệ tại các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á từ đầu năm đến nay vẫn phát triển tốt, tuy nhiên việc lãi suất tại Hoa Kỳ tăng sớm hơn dự đoán, thị trường bất động sản tại Trung Quốc tăng trưởng chậm và tâm lý ngại rủi ro và lạm phát tăng cao do căng thẳng ở khu vực Trung Đông sẽ đang có những tác động tới kết quả này.

Ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, phát biểu: “Châu Á đang ở một vị thế thuận lợi để đối mặt với bất kỳ biến động nào nhưng các rủi ro đang tăng lên một cách rõ ràng. Lãi suất tại Hoa Kỳ cao hơn và một đồng đô-la mạnh hơn có thể cũng sẽ đem đến khó khăn cho những người đi vay bằng đồng đô-la để trang trải các khoản nợ của mình.”

Tại Trung Quốc, việc thị trường bất động sản tăng trưởng chậm là một mối quan ngại bởi vì phần lớn các khoản vay thế chấp được đảm bảo bằng bất động sản. Doanh thu liên quan đến bất động sản giảm sút có thể khiến các chính quyền địa phương gặp khó khăn hơn trong việc trang trải các trái phiếu vay nợ của mình. Chính các công ty bất động sản cũng đang trở thành những người phát hành trái phiếu phổ biến.

Trong một chuyên mục đặc biệt, báo cáo ghi nhận rằng doanh số trái phiếu niêm yết bằng đồng nhân dân tệ được phát hành bên ngoài Trung Quốc đang tăng lên khi Trung Quốc đang dần dần tiến hành tự do hóa việc sử dụng đồng tiền của mình trong các giao dịch thương mại và đầu . Kể từ khi lần đầu tiên phát hành những trái phiếu được gọi là trái phiếu “điểm sấm” này vào năm 2007, trị giá phát hành đã tăng lên đến 10 tỷ nhân dân tệ vào năm 2010 và 369 tỷ nhân dân tệ vào năm 2013.

Mặc dù những người đi vay tiếp cận với thị trường trái phiếu “điểm sấm” ngày càng đa dạng, những người đi vay từ Trung Quốc và Hồng Kông vẫn chiếm đến 73% tổng giá trị phát hành năm ngoái. Để tiếp tục phát triển thị trường hơn nữa, cần có sự tham gia lớn hơn của những người đi vay không phải từ Trung Quốc. Tương tự như vậy, báo cáo cho rằng cần phải phát hành những trái phiếu được xếp hạng cao không chỉ để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư mà còn đưa ra định hướng xác định giá. 

Hoàng Vân

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm