Sẽ làm rõ hành vi ba nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

18/10/2013 08:43 AM | Thị trường

Có thể bị thu hồi 10% tổng doanh thu.

Sẽ làm rõ hành vi ba nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Cục Quản lý Cạnh tranh đang xem xét việc ba nhà mạng đồng loạt tăng giá cước. Ảnh: Ngọc Châu.

Tại buổi giao lưu trực tuyến vì sao tăng cước 3G của báo Bưu điện Việt Nam hôm qua, nhiều nghi vấn liên quan việc các nhà mạng vi phạm Luật Cạnh tranh được đặt ra: Nhà mạng vi phạm điều 11, Luật Cạnh tranh về việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường khi ba doanh nghiệp chiếm lĩnh 97,3% thị phần cùng tăng giá (theo một luật sư).

Ý kiến khác cho rằng, theo Nghị định 116 hướng dẫn một số điều của Luật Cạnh tranh, những doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh thị trường không được phép tăng giá quá 5%/lần hoặc nhiều lần với tổng mức tăng quá 5% trong 60 ngày liên tiếp khi không có biến động bất thường làm tăng giá thành sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Trong khi đó, một số gói cước của ba nhà mạng tăng khoảng 20%.

Trả lời những thông tin này, ông Trần Anh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho hay, ngay sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về việc ba doanh nghiệp tăng giá cước, Cục đã có văn bản yêu cầu ba nhà mạng cung cấp các thông tin liên quan. Căn cứ trên thông tin từ các từ doanh nghiệp, Cục Viễn thông, Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ đưa ra kết luận.

Trong trường hợp có vi phạm, một hội đồng xử lý sẽ được thành lập theo Luật Tố tụng. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành phiên điều trần giữa các doanh nghiệp với hội đồng xử lý. Nếu bị kết luận vi phạm, mức phạt tối đa có thể áp dụng là 10% tổng doanh số của năm tài chính trước năm vi phạm.

Vấn đề Bộ Thông tin & Truyền thông cho phép nhà mạng tăng cước có đúng thẩm quyền hay không cũng được đặt ra. Theo ông Sơn cần phải xem xét trước khi đưa ra kết luận. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết Nghị định 25 hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông quy định rõ thẩm quyền quản lý giá trong lĩnh vực viễn thông là của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Việc cả ba nhà mạng cùng tăng giá một thời điểm dấy lên nghi ngờ, nhà mạng bắt tay nhau ép người tiêu dùng. Đại diện cả ba nhà mạng cho rằng, việc cùng tăng giá cước ngày 16/10 là để phù hợp với chu kỳ tính cước. Đại diện Cục Viễn thông cho biết văn bản chấp thuận cho các doanh nghiệp điều chỉnh giá cước được Cục Viễn thông ký cùng một ngày 4/10 nên có thể trùng thời điểm tăng giá của các doanh nghiệp.

Lý do tăng cước 3G được các nhà mạng nhấn mạnh là do giá bán dưới giá thành. Việc tăng cước lần này vẫn chưa tiệm cận giá thành, vậy có khả năng tiếp tục tăng cước? 

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết việc có tiếp tục điều chỉnh giá cước hay không tùy thuộc vào giá thành dịch vụ. Nếu không có biến động đột biến thì giá cước này còn điều chỉnh tăng để tiến tới giá cước không thấp hơn giá thành.

Theo NGUYỄN HOÀ

kyanh

Tiền phong

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm