Sacombank cho công ty của ông Phạm Trung Cang vay tín chấp 660 tỉ đồng

21/03/2014 09:26 AM | Thị trường

Sacombank cho công ty của ông Phạm Trung Cang vay tín chấp 660 tỉ đồng

Tháng 8/2012, Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng có vốn điều lệ 150 tỉ đồng đã được lãnh đạo Sacombank xét duyệt cho vay tín chấp lên đến 660 tỉ đồng. Điều đáng nói là trước đó 1 năm, công ty này chỉ đạt lợi nhuận 4 tỉ đồng và thu nhập sau thuế lỗ 689 triệu đồng.

Ngày 16.8.2012, Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), trong đó có ông Phạm Hữu Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã phê duyệt chủ trương cho Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng vay tín chấp 660 tỉ đồng. 
Ngoài việc cho vay tín chấp một cách dễ dãi như vậy, một điểm đáng lưu ý là công ty được vay có liên quan đến ông Phạm Trung Cang - người đang “dính” vào vòng lao lý của vụ án bầu Kiên.
Ông Phạm Hữu Phú từng là Phó chủ tịch Eximbank như ông Phạm Trung Cang
Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng có trụ sở chính tại số 414 (lầu 5) đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM. Vốn điều lệ công ty này là 150 tỉ đồng, có 2 thành viên sáng lập chi phối (chiếm 96,66%) là ông Phạm Trung Cang và vợ là bà Đỗ Thị Quế Thanh.
Vào tháng 8.2012, Công ty TNHH Nhựa Đại Hưng đã đàm phán với Sacombank về việc vay vốn tín dụng kinh doanh hạt nhựa và được ngân hàng đồng ý. 
Mặc dù dòng tiền lúc này của công ty chỉ chủ yếu có từ hoạt động cho thuê văn phòng, bị đánh giá là "nguồn thu không đáng kể". Tuy nhiên, Sacombank vẫn mở rộng cửa cho phép công ty này được vay vốn tín chấp với số tiền “khủng” lên đến 660 tỉ đồng, gấp 4 lần vốn điều lệ, gấp 165 lợi nhuận gộp của công ty trong năm 2011.
Người trong giới ngân hàng cho biết ông Phạm Hữu Phú có khá nhiều mối liên quan đến ông Phạm Trung Cang. Cả hai ông đều từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Gia đình ông Phạm Trung Cang có một công ty nhựa khác là CTCP Nhựa Tân Đại Hưng, đang niêm yết với mã chứng khoán TPC. Công ty này có vốn điều lệ 244 tỷ đồng, hiện do con gái ông Cang làm chủ tịch.

duchai

Theo Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm