Phần Lan lao đao vì Nokia

27/09/2013 14:44 PM |

Theo dự báo mới, mức tăng trưởng kinh tế của Phần Lan trong năm nay là từ 0,3-0,4% và 1,6-1,8 % vào năm sau, thấp hơn so với dự đoán mà cơ quan này công bố hồi tháng Ba.

Viện nghiên cứu Kinh tế Phần Lan (ETLA) ngày 26/9 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của đất nước trong bối cảnh tập đoàn sản xuất điện thoại di động nổi tiếng Nokia của nước này làm ăn thua lỗ và buộc phải bán các cơ sở kinh doanh điện thoại cho tập đoàn Microsoft hồi đầu tháng Chín.

Theo dự báo mới của ETLA, mức tăng trưởng kinh tế của Phần Lan trong năm nay là từ 0,3-0,4% và 1,6-1,8 % vào năm sau, thấp hơn so với dự đoán mà cơ quan này công bố hồi tháng Ba.

Ông Markku Kotilainen, Giám đốc nghiên cứu của ETLA, cho biết những diễn biến mới nhất của Nokia là một trong những lý do chính khiến dự báo kinh tế đất nước thay đổi. Ông Markku ví sự suy giảm của tập đoàn điện thoại khổng lồ này là một "vết lõm xấu xí" trong nền kinh tế Phần Lan.

Báo cáo của ETLA công bố hồi tháng Ba cho thấy nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Nokia trong những năm thập niên 90 của thế kỷ trước, Phần Lan đã nhanh chóng phục hồi và thoát khỏi cuộc suy thoái sâu, trở thành một trong những nền kinh tế mạnh được biết đến trên toàn thế giới.

Trong thời kỳ hoàng kim của Nokia từ năm 1998-2007, tập đoàn này đã đóng góp tới 1/4 tổng tăng trưởng kinh tế của Phần Lan.

Trong cùng thời điểm, Nokia đã tạo ra gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Phần Lan và đóng góp tới 23% doanh thu từ thuế doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự "xuống ngôi" của công ty này từ năm 2008 đã gây tổn hại lớn tới nền kinh tế Phần Lan. Gần 1/3 trong mức suy giảm 8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Phần Lan trong năm 2009 bắt nguồn từ Nokia, và cho đến nay, đóng góp của công ty này vào GDP giảm gần như là con số không.

Quý I năm nay, Nokia công bố lỗ ròng 355 triệu USD và đang phải vật lộn giành giật thị trường sau khi lượng smartphone của hãng trên toàn cầu giảm tới 49%.

Thương hiệu từng một thời thống trị thị trường di động thế giới này đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ lớn như Apple hay Samsung và các nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc.

ETLA đánh giá rằng bên cạnh sự suy tàn của Nokia, những lý do khác khiến dự báo tăng trưởng kinh tế của Phần Lan phải điều chỉnh giảm còn có hoạt động xuất khẩu yếu, hoạt động mua sắm dè dặt và tỷ lệ thất nghiệp leo thang, kết hợp với đà phục hồi kinh tế chậm chạp trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM