PetroVietnam hy vọng ký thỏa thuận 10 tỷ USD với Exxon Mobil vào năm sau

23/08/2014 03:15 PM | Thị trường

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới.

Bloomberg ngày 22/8 dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết có thể đạt được thỏa thuận hợp tác dự án khí – điện trị giá 10 tỷ USD với tập đoàn Exxon Mobil vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn hôm 19/8, ông Hậu cho biết, giai đoạn đầu của dự án sẽ là đưa khí từ mỏ khí đốt đến một trạm xử lý, sau đó được sử dụng cho nhà máy điện dự kiến 2.500 MW. Đây sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất Việt Nam và sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu điện.

ExxonMobil rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào mỏ khí đốt, đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý này. PVN sẽ là nhà đầu tư chính vào dự án nhà máy điện với tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ USD, ông Hậu cho biết.

Dự án nhà máy điện nói trên nhằm khai thác nguồn khí đốt trữ lượng 6-8 nghìn tỷ m3 ở ngoài khơi miền Trung, ông Hậu cho biết. Theo dữ liệu của BP, trữ lượng này tương đương 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái Lan và Myanmar.

Trước đó, trong thông cáo hôm 20/8 của ExxonMobil, tập đoàn này cho biết: “ExxonMobil đamg thảo luận với PetroVietnam và các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp của Việt Nam để đánh giá tính khả thi của việc khai thác tài nguyên khí đốt”.

Hiện ExxonMobil chưa ước tính chi phí khai thác mỏ khí, xây dựng đường ống khí đốt và nhà máy điện , người phát ngôn của tập đoàn này, ông Kim Jordan cho biết.

Trong khi các cuộc đàm phán với ExxonMobil nhiều hứa hẹn, thì các công ty dầu khí quốc tế khác lại tỏ ra lưỡng lự.

Ông Hậu cho biết, năm ngoái, tập đoàn Chevron của Mỹ đã tìm đối tác để bán lại cổ phần tại mỏ khí đốt ở miền Nam sau nhiều năm đàm phán về giá cả với PVN bất thành. Các đối tác khác nắm cổ phần ở mỏ này có PVN, chi nhánh của tập đoàn Mitsui Nhật Bản, và PTT Exploration & Production của Thái Lan.

Ông Hậu cho biết thêm, Chevron đang đàm phán với tập đoàn Rosneft của Nga mấy tháng trở lại đây để bán khối cổ phần khoảng 200 triệu USD.

Để tránh lặp lại trường hợp như của Chevron, ông Hậu cho biết: “Chúng tôi nhất trí với Exxon Mobil rằng giá khí đốt sẽ căn cứ trên giá thị trường. Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu thiết lập công thức tính giá khí, nhưng quan điểm chính vẫn là theo thị trường”.

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới, ông Hậu cho biết

>> Công ty Nhật phát hiện mỏ dầu khí mới ngoài khơi Việt Nam

anhnt

Theo Gafin.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm