PetroVietnam hy vọng ký thỏa thuận 10 tỷ USD với Exxon Mobil vào năm sau

23/08/2014 03:15 PM | Thị trường

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới.

PetroVietnam hy vọng ký thỏa thuận 10 tỷ USD với Exxon Mobil vào năm sau
Bloomberg ngày 22/8 dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết có thể đạt được thỏa thuận hợp tác dự án khí – điện trị giá 10 tỷ USD với tập đoàn Exxon Mobil vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn hôm 19/8, ông Hậu cho biết, giai đoạn đầu của dự án sẽ là đưa khí từ mỏ khí đốt đến một trạm xử lý, sau đó được sử dụng cho nhà máy điện dự kiến 2.500 MW. Đây sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất Việt Nam và sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu điện.

ExxonMobil rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào mỏ khí đốt, đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý này. PVN sẽ là nhà đầu tư chính vào dự án nhà máy điện với tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ USD, ông Hậu cho biết.

Dự án nhà máy điện nói trên nhằm khai thác nguồn khí đốt trữ lượng 6-8 nghìn tỷ m3 ở ngoài khơi miền Trung, ông Hậu cho biết. Theo dữ liệu của BP, trữ lượng này tương đương 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái Lan và Myanmar.

Trước đó, trong thông cáo hôm 20/8 của ExxonMobil, tập đoàn này cho biết: “ExxonMobil đamg thảo luận với PetroVietnam và các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp của Việt Nam để đánh giá tính khả thi của việc khai thác tài nguyên khí đốt”.

Hiện ExxonMobil chưa ước tính chi phí khai thác mỏ khí, xây dựng đường ống khí đốt và nhà máy điện , người phát ngôn của tập đoàn này, ông Kim Jordan cho biết.

Trong khi các cuộc đàm phán với ExxonMobil nhiều hứa hẹn, thì các công ty dầu khí quốc tế khác lại tỏ ra lưỡng lự.

Ông Hậu cho biết, năm ngoái, tập đoàn Chevron của Mỹ đã tìm đối tác để bán lại cổ phần tại mỏ khí đốt ở miền Nam sau nhiều năm đàm phán về giá cả với PVN bất thành. Các đối tác khác nắm cổ phần ở mỏ này có PVN, chi nhánh của tập đoàn Mitsui Nhật Bản, và PTT Exploration & Production của Thái Lan.

Ông Hậu cho biết thêm, Chevron đang đàm phán với tập đoàn Rosneft của Nga mấy tháng trở lại đây để bán khối cổ phần khoảng 200 triệu USD.

Để tránh lặp lại trường hợp như của Chevron, ông Hậu cho biết: “Chúng tôi nhất trí với Exxon Mobil rằng giá khí đốt sẽ căn cứ trên giá thị trường. Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu thiết lập công thức tính giá khí, nhưng quan điểm chính vẫn là theo thị trường”.

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới, ông Hậu cho biết

>> Công ty Nhật phát hiện mỏ dầu khí mới ngoài khơi Việt Nam

anhnt

Theo Gafin.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Thủ tướng: Thần tốc tiêm vắc-xin, nghiên cứu tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu chậm nhất trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3.

Đọc thêm