Nữ doanh nhân đột tử, nông dân lo không biết bán chè cho ai

03/10/2015 11:08 AM | Thị trường

Ngày 2/10, ông Hà Phước Ta, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trường (thành phố Đà Lạt) cho biết, việc bà Hà Thùy Linh (Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh) đột tử ở Trung Quốc khiến các hộ nông dân liên kết trồng chè với công ty hoang mang vì không rõ việc bao tiêu nguyên liệu có tiếp tục hay không.

Nữ doanh nhân đột tử, nông dân lo không biết bán chè cho ai

Diện tích chè cao cấp dùng để chế biến chè Ô long mà Công ty Hà Linh liên kết sản xuất và nhận bao tiêu sản phẩm cho nông dân các xã Xuân Trường và Trạm Hành lên đến 200ha.

Ngay sau khi xảy ra sự cố ở Công ty Hà Linh, mới đây Công ty TNHH Fusheng (doanh nghiệp Đài Loan đóng tại xã Trạm Hành) ra thông báo sẽ ngừng việc thu mua nguyên liệu chè từ tháng 1/2016. Điều này khiến có thêm hàng chục hộ nông dân của hai xã trên điêu đứng. Lý do mà Fusheng đưa ra là không còn khả năng chi trả chi phí thu mua chè tươi cho hộ nông dân do lượng chè khô sản xuất vẫn còn tồn kho đến 60 tấn. Thời gian tới Fusheng sẽ phát triển sang lĩnh vực trồng, chăm sóc lan vũ nữ.

“Vốn trồng và chăm sóc chè cao cấp rất lớn. Trung bình cứ 2 tháng một lần phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để chăm bón 1ha chè. Loại chè này phải thu hoạch đúng ngày, đúng giờ, nếu chậm 5 ngày thì chè không còn giá trị. Chúng tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì sắp tới không biết bán chè tươi cho ai”, anh Cường (xã Trạm Hành), nói. Nhiều nông dân phản ánh Công ty Hà Linh đang nợ tiền gối đầu mua chè của họ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm S. (Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) nói cũng vừa nghe phản ánh tình trạng này. Chủ doanh nghiệp Hà Linh bị nạn là việc ngoài ý muốn, nay lại thêm sự cố ở Công ty Fusheng thì nông dân sẽ rất khó khăn. Tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn xuống kiểm tra tình hình thu mua nguyên liệu chè cao cấp tại các xã Xuân Trường và Trạm Hành (thành phố Đà Lạt) và sớm đề xuất phương án xử lý.

Theo Kim Anh

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm