Ninh Thuận trong đợt hạn hán khốc liệt nhất thập kỷ: Những hình ảnh khiến ai cũng xót xa

15/06/2015 03:31 PM | Thị trường

Tỉnh Ninh Thuận đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán khốc liệt nhất trong 10 năm qua. Những hình ảnh dưới đây khiến không ít người phải xót xa trước mảnh đất hoa vàng, cỏ xanh ngày nào giờ đã khô khốc trong mùa nắng hạn.

Ninh Thuận trong đợt hạn hán khốc liệt nhất thập kỷ: Những hình ảnh khiến ai cũng xót xa

Đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận ở các huyện nghèo của tỉnh Ninh Thuận đang phải đối mặt với hạn hán kỷ lục này. So sánh với những hình ảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp về mảnh đất Ninh Thuận trước kia, nhiều người không khỏi xót xa.

Suốt 6 tháng nay, vùng đất này sống trong thiên tai hạn hán. Từ vụ hè thu 2014 đến giờ, hầu như không có mưa, nước sông suối cũng đã cạn kiệt.

Những đàn cừu trong các bộ ảnh cưới, ảnh thời trang lung linh được chụp tại Ninh Thuận, giờ phần nhiều đã gầy trơ xương, ngày qua ngày phải ăn cả... rác để sống vì thiếu thức ăn và nước uống.

Nắng nóng kinh hoàng và thời tiết khô hạn cũng khiến những vị khách du lịch nản lòng. Bạn sẽ phải giật mình khi nhìn biểu tượng du lịch của xứ xương rồng Ninh Thuận - Tháp PôKlông Garai - giờ xơ xác với những tán cây chỉ còn trơ trọi vài cành lá khô.

Ngày 11/6, ông Trần Xuân Hòa, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, vừa ký quyết định công bố thiên tai hạn hán xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/1/2015 đến nay. Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương đang đối mặt với đợt hạn hán gay gắt nhất trong 10 năm trở lại đây. Từ vụ hè thu 2014 đến nay hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt.

Hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, đã có trên 50.000 người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống. Hoa màu bị thiệt hại nặng nề, hơn 2.000 ha đất phải tạm ngưng sản xuất, trong khi đó, hạn hán kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục ngàn đàn gia súc thiếu nước uống, gần 500 con bị chết do suy kiệt...

Tháp Po Klong Garai - Tháp Chàm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam. Ảnh: Jaya

Do nắng gắt kéo dài, cây cỏ đã khô khốc, khung cảnh xung quanh Tháp Chàm trở nên tiêu điều, thiếu sức sống.

Cánh đồng lúa bát ngát ở Ninh Sơn, Ninh Thuận trước khi có đợt hạn hán xảy ra. Ảnh: Ninh Thuận online

Còn khi hạn hán kéo dài, những đồng ruộng ở Ninh Phước khô nứt, không thể gieo trồng được gì, diện tích đất sản xuất lúa và hoa màu đã phải bỏ hoang vì thiếu nước.

Hình ảnh người dân vui mừng trong mùa vàng bội thu... Ảnh: Ninh Thuận online

... Giờ đã là hình ảnh hiếm thấy.

Đồng cỏ xanh và những con sông, hồ cho đàn cừu ngày trước... Ảnh: Trần Bình An

Giờ chỉ còn là những mảnh đất cằn cỗi, xác xơ.

Những đàn cừu ở cánh đồng cỏ rộng thênh thang. Ảnh: Trần Bình An

Và những con cừu đáng thương đang phải ăn cả... rác để sống qua đợt hạn hán kỷ lục ở Ninh Thuận.

Trước khi xảy ra hạn hán, đàn cừu của mỗi hộ gia đình lên đến hàng trăm con. Ảnh: Internet

Nhưng khi hạn hán kéo dài, đồng cỏ đã không còn xanh, nắng hạn suốt thời gian dài khiến những chú cừu tội nghiệp không còn thức ăn và chết dần đi.

Những chú cừu tươi tắn trên bãi cỏ xanh. Ảnh: Internet

Còn hiện tại, đàn cừu gầy trơ xương vì thiếu thức ăn sẽ phải tiếp tục chống chọi với hạn hán khốc liệt ở tỉnh Ninh Thuận.

Các hộ gia đình với quy mô chăn nuôi nhỏ (vài chục đến 200 con) thường thuê em nhỏ chăn dắt. Khoảng ba hoặc bốn em cùng nuôi cừu cho nhiều hộ gia đình. Ảnh: Trần Bình An

Dưới cái nắng kỷ lục trong đợt hạn hán này, những trẻ em chăn cừu mệt mỏi, đen đúa.

Trước đây, nông dân xã Mỹ Sơn trồng xen canh cây ớt, đu đủ, dừa xiêm cho thu nhập cao. Ảnh: baoninhthuan.com

Theo Quỳnh Trân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm