Moody's bị "sờ gáy" do liên quan cuộc khủng hoảng năm 2008

02/02/2015 08:30 PM | Thị trường

Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung xác minh xem liệu các nhà phân tích của Moody's có cố ý hạ thấp mức xếp hạng rủi ro của các trái phiếu liên quan đến bất động sản được thế chấp từ năm 2004-2007 hay không.

Moody's bị "sờ gáy" do liên quan cuộc khủng hoảng năm 2008

Tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) của Mỹ ngày 1/2 đưa tin giới chức nước này đang tiến hành điều tra hoạt động của hãng xếp hạng tín dụng Moody's liên quan đến hoạt động đánh giá các loại chứng khoán cầm cố trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Việc Moody's cố tình đánh giá thấp mức độ rủi ro của các loại trái phiếu này đã làm bùng nổ thị trường cho vay thế chấp mua nhà "siêu rủi ro", nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính đẩy nước Mỹ vào suy thoái.

Trước đó, hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ phải nộp các khoản tiền phạt khổng lồ vì đã bán cho các tập đoàn tín dụng địa ốc những trái phiếu rủi ro cao.

Trên thực tế, các khoản cho vay mua nhà có nhiều rủi ro hơn là đánh giá trước đây của Moody's. Hiện vẫn chưa rõ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ có dẫn đến những khiếu kiện dân sự đòi bồi thường hay không.

Moody's là hãng xếp hạng tín dụng tiếp theo của Mỹ bị giới chức tư pháp "sờ gáy."

Trước đó, đầu năm 2013, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard&Poor's (S&P) cũng bị khởi kiện với cáo buộc tương tự trong hành động pháp lý đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm vào một cơ quan xếp hạng tín dụng bị cáo buộc có liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

>> Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của một loạt ngân hàng Việt Nam

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm