Khốn đốn vì vé máy bay giả

01/02/2016 08:27 AM |

Hàng chục công nhân không thể về quê đón Tết vì mua phải vé máy bay giả. Một số khác chật vật, vay mượn tiền để có thể đi chuyến bay khác.

Chị Đặng Thị Đông (27 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM) cho biết đầu tháng 10/2015, trong lúc làm việc tại xưởng may, có than thở chuyện Tết này không biết mua vé máy bay ở đâu để về quê. Nghe vậy, một người bạn làm chung đã cho chị số điện thoại của Hoàng Quốc Việt (26 tuổi, quê huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, tạm trú quận 12) để liên hệ.

Giao dịch tại… quán cà phê

Ngày 3/10/2015, chị Đông liên hệ Việt và người này tự xưng là chủ của một đại lý bán vé máy bay có văn phòng giao dịch đàng hoàng. Khi chị Đông muốn đến tận nơi làm việc để đặt vé về quê thì Việt từ chối và gợi ý đến một quán cà phê để nói chuyện.

Sau khi trao đổi giờ đi, ngày 5/10/2015, chị Đông đưa cho Việt gần 23,5 triệu đồng tiền vé. Để tạo lòng tin cho khách hàng, Việt sao CMND của mình có công chứng và giao phiếu đặt chỗ cho chị Đông.

“Tôi đã mua 5 vé máy bay, trong đó có 2 vé mua giùm cho người bạn làm cùng công ty. Việt đưa tôi phiếu đặt chỗ và nói rằng trước giờ bay 2 ngày, anh ta sẽ nhắn thêm một mã Code mới, đó là vé chính xác” - chị Đông kể.

Những ngày tiếp theo, Việt liên tục lui tới nhà trọ chị Đông và trước cổng công ty của chị để giao dịch với những người khác. Ngày 31/12/2015, chồng chị Đông tiếp tục mua giùm cho người bạn vé máy bay về Thanh Hóa vào 28 Tết.

Đến gần ngày đi, chị Đông nhờ em gái lên trang chủ của hãng máy bay để kiểm tra thì phát hiện không tồn tại chuyến bay hoặc mã số là tên của người khác.

“Ngay lập tức, tôi gọi điện và Việt hứa sẽ xử lý sớm. Ít ngày sau, Việt lại giải thích do tài khoản ngân hàng đóng băng nên chờ thêm một thời gian. Sau cuộc trò chuyện này, Việt nhắn tin: “Em đang đi lo tiền” và khóa điện thoại. Lúc này, tôi mới nhận ra mình không thể về quê” - chị Đông buồn bã.

Theo chị Đông, dịp Tết này công ty của chị thưởng 1,5 triệu đồng, bao nhiêu tiền dư đều mua vé máy bay về quê đón Tết nhưng bị mất trắng. Ngoài ra, chị còn phải vay mượn tiền để đền cho người bạn. “Cái Tết năm nay quan trọng với tôi lắm bởi nó là đám giỗ đầu của mẹ chồng” - chị Đông than thở.

Giá rẻ, mua lúc nào cũng có

Chị Nguyễn Thị Hồng (29 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ quận 12) phải bỏ thêm 3,8 triệu đồng để mua một vé máy bay khác về quê. Trước đó, chị Hồng đưa Việt 7,5 triệu đồng để mua 3 vé máy bay về Thanh Hóa.

Chị Hồng cho biết: “Lúc gặp Việt, tôi có một số nghi ngờ vì sao các đại lý khác có giá gấp đôi nhưng đều báo hết vé, riêng Việt giá vừa rẻ mà muốn mua ngày nào, đi giờ nào cũng có. Tuy nhiên, do công việc ở xưởng may khá bận rộn nên tôi không để ý, đến khi những người làm cùng thông báo Việt là kẻ lừa đảo thì đã muộn.”

Trong khi đó, một nạn nhân khác tên Trần Thị Loan (29 tuổi) kiểm tra lại 3 tấm vé máy bay do Việt bán ra với giá 10,8 triệu đồng thì lại có lộ trình đi từ Buôn Ma Thuột - TP HCM chứ không phải Vinh - TP HCM như yêu cầu của chị. Đến khi gọi lại Việt thì không liên lạc được.

Tính đến nay, có hàng chục người bị Việt lừa bán vé máy bay giả, một nửa công nhân bị lừa không thể về quê đón Tết. Quá bức xúc, các nạn nhân đã trình báo công an.

Kẻ lừa đảo đã đi khỏi địa phương

Theo nguồn tin từ công an, Việt từng sống cùng mẹ trong một căn nhà trên địa bàn phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Kế bên nhà Việt ở là 2 đại lý bán vé máy bay.

“Việt thường xuyên mua vé từ những đại lý này, có thời gian không chịu trả tiền nên chủ đại lý đã giữ chiếc xe máy. Vì vậy, Việt phải trả nợ dần, mỗi tháng vài trăm ngàn đồng. Sau này, Việt có làm bảo vệ cho một công ty nhưng hiện tại không ai biết anh ta ở đâu” - nguồn tin công an cho biết.

Theo Lê Phong

Cùng chuyên mục
XEM