Johnson & Johnson tẩm hoá chất vào phấn rôm cho trẻ em

07/05/2013 02:38 PM | Thị trường

Ấn Độ đã quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh của một nhà máy thuộc Tập đoàn Johnson & Johnson do sử dụng hóa chất trái phép trong một số sản phẩm phấn bột (phấn rôm) dành cho trẻ em.

Johnson & Johnson tẩm hoá chất vào phấn rôm cho trẻ em
Phát ngôn viên của J&J Bà Peggy Ballman cho biết công ty đang tiến hành “các cuộc đàm thoại” với cơ quan quản lý Ấn Độ và hứa hẹn sẽ giải quyết nhanh chóng vụ việc, đồng thời nhấn mạnh chưa có bất cứ khiếu nại nào từ người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm của hãng.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của bang Maharashtra khẳng định họ đã phát hiện nhà máy của J&J ở Mulund có sử dụng ethylene oxide - một chất dùng để sản xuất nhiều hóa chất công nghiệp khác hoặc dùng khử trùng cho thiết bị y tế - để tiệt trùng phấn bột trẻ em. Nhà máy này thậm chí còn không tiến hành công đoạn kiểm tra bắt buộc để đảm bảo xóa sạch dấu vết hóa chất độc hại này trên phấn bột.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nếu ethylene oxide xâm nhập vào cơ thể có thể gây tổn thương đến phổi, khiến người dùng buồn nôn, nôn mửa và thậm chí là có thể gây ra ung thư sau này.

Bà Ballman tuy nhiên vẫn tuyên bố rằng sẽ không đóng cửa nhà máy, công ty sẽ vận động và kêu gọi những quyết định đúng đắn từ phía cơ quan quản lý. Bà khẳng định hóa chất này chỉ là một quá trình tiệt trùng thay thế tạm thời được sử dụng trong một thời gian ngắn trên một số lượng sản phẩm hạn chế, và cam đoan phấn bột cho trẻ được làm từ ngô và bột talc thường được tiệt trùng bằng hơi nước.

Bà Ballman không giải thích được tại sao bỗng nhiên công ty lại quyết định đưa ra quy trình tiệt trùng thay thế này nhưng khẳng định quy trình được chấp nhận rộng rãi trong quá trình sản xuất các thiết bị y tế, sản phẩm tiêu dùng và không để lại dư lượng độc hại. Bà chỉ thừa nhận đã không đăng ký với FDA địa phương.

Phát ngôn viên Ballman đồng thời trấn an dư luận rằng, sản phẩm phấn bột có chứa hóa chất nói trên chỉ được sản xuất và bán ra ở Ấn Độ và không có nguy cơ tổn hại tới sức khỏe.

Đây là thông tin mới nhất trong chuỗi các vấn đề liên quan tới kiểm soát chất lượng sản phẩm của J&J. Vài năm trước, hãng cũng đã phải thu hồi các sản phẩm liên quan tới chăm sóc sức khỏe như hàng triệu chai thuốc Motrin và Tylenol cho trẻ em.

Theo Phương Thảo

thuyntt

Theo CafeF/ Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm