'Hàng xách tay' Thái Lan trở lại thị trường Việt

19/11/2012 07:50 AM | Thị trường

Gần đây, khi người tiêu dùng Việt Nam có phần bớt mặn mà với hàng Trung Quốc thì hàng Thái Lan đã thâm nhập trở lại thị trường trong nước.

'Hàng xách tay' Thái Lan trở lại thị trường Việt
Các mặt hàng bánh kẹo, mỹ phẩm của Thái Lan được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong khi tình hình nhập khẩu hàng Thái Lan có dấu hiệu sụt giảm thì các mặt hàng từ nước này được bày bán tràn lan trên thị trường Hà Nội, TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác.

Thường một cửa hàng bán hàng Thái Lan có tới hàng trăm mặt hàng thuộc những nhóm chính là: hóa mỹ phẩm, thực phẩm và đồ gia dụng. Giá cả những mặt hàng này cao hơn khoảng 30% - 40% so với hàng nhập khẩu Trung Quốc và hàng sản xuất trong nước nhưng vẫn "được lòng" khách hàng. Một nhân viên bán hàng tại siêu thị hàng Thái trên đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) cho biết: "Nhiều người chọn mua hàng vì giá không quá đắt mà lại có nhiều mặt hàng để chọn lựa".

Tuy vậy, tại những cửa hàng này, hầu hết sản phẩm thuộc dòng mỹ phẩm đều không có nhãn phụ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt cũng như không có tem nhập khẩu, nhiều mặt hàng không hề tìm thấy hạn sử dụng mà chỉ có ngày sản xuất. Nhân viên bán hàng của các cửa hàng bán đồ Thái đều trả lời: "Hạn sử dụng đồng loạt là 3 năm đối với tất cả các sản phẩm". Họ cũng khẳng định đây là "hàng Thái xịn" được xách tay về nên không phải lo lắng về chất lượng.

Chủ một siêu thị hàng Thái trên đường Tây Sơn (Hà Nội) giải thích thêm: "Sản phẩm đồ ăn, đồ uống, một số mặt hàng điện gia dụng… có trọng lượng lớn nên không thể xách tay về được, phải lấy hàng từ các công ty nhập khẩu và phân phối nên có nhãn phụ và tem nhập khẩu của công ty. Còn mỹ phẩm, đồ lót… nhỏ gọn thì thường là xách tay hoặc ký gửi máy bay nên không có tem nhãn tiếng Việt".

Hàng Thái Lan xuất hiện tràn lan trên thị trường nhưng trên thực tế, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước này lại có dấu hiệu sụt giảm. Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong năm 2011, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Thái Lan đạt 8,18 tỷ USD, tăng 20,5% so với năm 2010. Riêng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan năm 2011 đạt trên 6,38 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2010.

Tuy nhiên, đến năm 2012, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan giảm mạnh. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ nhập khẩu từ Thái Lan 3,78 tỷ USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu, thiết bị phục vụ sản xuất như: xăng dầu (461 triệu USD), chất dẻo nguyên liệu (319 triệu USD), máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (323 triệu USD), linh kiện, phụ tùng ôtô (226 triệu USD)... Sau đó mới tới một số mặt hàng tiêu dùng khác như hóa mỹ phẩm, bánh kẹo, quần áo…

Như vậy, nhiều mặt hàng tiêu dùng được nhập khẩu từ Thái Lan về và bày bán tràn lan trên thị trường phần lớn lại không qua con đường chính ngạch và không dễ kiểm soát chất lượng.

Theo Người Lao động

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm